toán giải toán lập phương trình khó

B

baconvuive

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một ô tô tải khởi hành từ A đến B dài 200 km. Sau đó 30 phút một chiếc taxi khởi hành từ B đến A. và hai ô tô gặp nhau tại C là điểm chính giữa quãng đường AB. Tính vận tốc mỗi ô tô biết rằng ô tô tải chạy chậm hơn ô tô taxi 10 km/ h.
 
P

phucvo29

Gọi x (km/h) là vận tốc ô tô tải (x>0)=> vận tốc taxi là x+10 (km/h)
mà diểm gặp nhau là chính giữa quãng đường nên quãng đường mỗi xe chạy là 100 k
30' =1/2 h
ta có PT: $\frac{100}{x}-\frac{100}{x+10}=\frac{1}{2}$
[TEX] \Leftrightarrow 200x+2000 - 200x = x^2 + 10x [/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow x^2+10x-2000 = 0[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow \left[\begin{x=40}\\{x = -50 (vo ly)}[/TEX]
Vậy vận tốc ô tô tải là 40 km/h
taxi là 50 km/h

Nếu thấy đúng thì Thanks dùm :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom