[toán]Giải Phương Trình Lượng Giác

H

hoahuongduong93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:D thank mọi người trc nha. t có mấy cái PTLG này khó quá ko giải đc, bạn nào làm đc júp t với nha:
1/ 4cosx- 2cos2x- cos4x = 1 ( chăk đây là đh ngt)
2/ sinx + cosx+ sin2x+ cos2x = -1
3/ 2( sinx + cosx) = 2cos2x - sin2x
thứ bảy bọn mjnh học rùi, các bạn làm đc thì nhanh jup mình nha. thank nhìu nhìu!!!!
 
D

dautay_lovely

kon 1: [TEX]4cosx -2cos2x-cos4x=1[/TEX]
[TEX]<=>4cosx-2sin^2x-2cos2x=0[/TEX]
[TEX]<=>4cosx+2sinx^2x-2=0[/TEX]
[TEX]<=>2cosx(2-cosx)=0[/TEX]==>OKIE
 
Last edited by a moderator:
B

botvit

:D thank mọi người trc nha. t có mấy cái PTLG này khó quá ko giải đc, bạn nào làm đc júp t với nha:
1/ 4cosx- 2cos2x- cos4x = 1 ( chăk đây là đh ngt)
2/ sinx + cosx+ sin2x+ cos2x = -1
3/ 2( sinx + cosx) = 2cos2x - sin2x
thứ bảy bọn mjnh học rùi, các bạn làm đc thì nhanh jup mình nha. thank nhìu nhìu!!!!
câu 1 nhá
[TEX]4cosx-2cos2x-cos4x=1[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]4cosx-2cos2x-(2cos^22x-1)=1[/TEX]
\Leftrightarrow[tex] 4cosx-2cos2x-2cos^22x=0[/tex]
\Leftrightarrow[tex]2cosx-cos2x(1+cos2x)=0[/tex]
\Leftrightarrow[tex]2cosx-(cos^2x-1)cos^2x=0[/tex]

đặt cox=t -1\leq t\leq1
GPT
câu2 ;
[tex]sinx+cosx+sin2x+cos2x+1=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow sinx+cosx+2sinxcosx+2cos^2x-1+1=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow sinx+cosx+2cosx(sinx+cosx)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (sinx+cosx)(1+2cosx)=0[/tex]
 
Last edited by a moderator:
T

tunan_myidol

bài này cũng dễ thui ma bạn :
1/bạn khai triển cos2x=2cos^2(x)-1.
còn cos4x=2cos^2(2x)-1=...........
thay vào vậy là làm đc thui làm nốt nhé!nếu ko có thể sử dụng công thức hạ bậc đó:cos2x=(2cosx+1)/2.
mình nhớ ko nhầm là vậy đó.
 
D

dautay_lovely

kon 2[TEX]<=>sinx+cosx+2sinxcosx+2cos^2x-1+1=0[/TEX]
[TEX]<=>sinx+cosx)+2cosx(sinx+cosx)0[/TEX]
[TEX]<=>(sinx+cosx)(1+2cosx)=0[/TEX]==>okie !
 
Last edited by a moderator:
G

gacon_lonton_timban

Tớ làm câu 2 nha ^^!

:D thank mọi người trc nha. t có mấy cái PTLG này khó quá ko giải đc, bạn nào làm đc júp t với nha:

2/ sinx + cosx+ sin2x+ cos2x = -1
!!!!
[TEX]\Leftrightarrow{1+cos2x+sin2x+cosx+ sinx= 0}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow{1+2cos^2x-1+sin2x+cosx+sinx=0}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow{2cos^2x+2sinx.cosx+cosx+sinx=0}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow{2cosx(sinx+cosx)+cosx+sinx=0}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow{(sinx+cosx)(2cosx+1)=0}[/TEX]
Đến đây đc rồi chứ bạn :)&gt;-:)&gt;-
 
B

botvit

câu2 ;
[tex]sinx+cosx+sin2x+cos2x+1=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow sinx+cosx+2sinxcosx+2cos^2x-1+1=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow sinx+cosx+2cosx(sinx+cosx)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (sinx+cosx)(1+2cosx)=0[/tex]
câu 3:
[tex]2( sinx + cosx) = 2cos2x - sin2x[/tex]
\Leftrightarrow [tex]2sinx+2cosx=2(1-2sin^2x)-2sinxcosx[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2sinx+2cosx-2+4sin^2x+2sinxcosx=0[/tex]
đến đây abnj khai triẻn và đặt nhân tử chung tương tự mấy bài trên thôi
 
Last edited by a moderator:
T

tunan_myidol

còn câu 3 naz:
3/đây là dạng wen thuộc:asinx+bcosx=c(c này có thể cũng là một phương trình lượng giác tương tự như vế trái)
khi đó bạn kiểm tra điều kiện:a^2+b^2<c^2 thì vô nghiệm còn :a^2+b^2>=c^2 co nghiệm.
sau đó tự làm tip nha!
 
D

dautay_lovely

Ho ho ho .Không ngờ mọi người tích cực nhỉ. !!:))
kòn kon 3, ai làm nót nha.Chứ thấy mọi người hăng say quá:))
 
B

botvit

phân tích tách câu 3 chắc ra ồi
............................................................
 
Top Bottom