toán giải phương trình đây

L

luuquangthuan

Hướng dẫn làm nhanh
Xét x[TEX]\leq[/TEX]1 thì lx-2l=2.(2-x)
Tương tự Xét x[TEX]\leq[/TEX]2
và xét x[TEX]\leq[/TEX]3
Chỉ thế thôi.
 
B

buithinhvan77

mọi người ơi giúp mình với nha
1)giải phương trình
/x-1/-2/x-2/+3/x-3/= 4 (1)
mình đang cần gấp mong mọi người giải nhanh dùm mình nha thanks nhiều:)
Các đa thức trong dấu || có các nghiệm lần lượt là 1, 2, 3 nên ta xét các khoảng nghiệm để mở dấu ||
TH1: Nếu x < 1 ta có: (1) <=> 1 - x - 2(2 - x) + 3(3 - x) = 4 <=> -2x = -2 <=> x = 1 (loại)
TH2: Nếu 1\leq x < 2 ta có: (1) <=> x - 1 - 2(2 - x) + 3(3 - x) = 4 <=> 0x = 0 (Luôn đúng)
TH3: Nếu 2\leq x < 3 ta có: (1) <=> x - 1 - 2(x - 2) + 3(2 - x) = 4 <=> x = 5/4 (Loại)
TH4: Nếu x \geq 3 ta có: (1) <=> x - 1 - 2(x - 2) + 3(x - 3) = 4 <=> x = 5 (T/m)
KL: Nghiệm của PT: 1 < x < 2 hoặc x = 5
(Hix cách làm như vậy, xong nhẩm trực tiếp ko biết có nhầm)
 
L

locxoaymgk

Xét 4TH.

[TEX]TH1: x\leq 1.[/TEX]

[TEX]PT \Leftrightarrow 1-x+2(x-2)+3(3-x)=4[/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow x=1[/TEX] (tm)

Th2:[TEX] 1<x\leq2:[/TEX]

[TEX] PT \Leftrightarrow x-1+2(x-2)+3(3-x)=4 \Leftrightarrow 4=4[/TEX] ( luôn đúng)

Th3: [TEX]2<x \leq 3[/TEX]

[TEX] \Rightarrow PT \Leftrightarrow x-1-2(x-2)+3(3-x)=4 \Leftrightarrow x=2[/TEX]( loại)

Th4:[TEX] x>3.[/TEX]

[TEX]PT \Leftrightarrow x-1-2(x-2)+3(x-3)=4 \Leftrightarrow x=5[/TEX] (tm).

Vậy nghiệm của PT là...
 
Top Bottom