Toán giải phương trình!Các bạn giúp dùm.

P

pupso012

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a)giải và biện luận phương trình theo tham số m:
[TEX]\frac{m-x}{m-n}[/TEX]-[TEX]\frac{x-n}{m+n}[/TEX]=[TEX]\frac{2mn}{m^2-n^2}[/TEX]
b)Tìm m để phương trình sau có nghiệm :
[TEX]\frac{(2m+1)x+3}{\sqrt{4-x^2}}[/TEX]=[TEX]\frac{(2m+3)x+m-2}{\sqrt{4-x^2}[/TEX]
 
L

locxoaymgk

a)giải và biện luận phương trình theo tham số m:
[TEX]\frac{m-x}{m-n}[/TEX]-[TEX]\frac{x-n}{m+n}[/TEX]=[TEX]\frac{2mn}{m^2-n^2}[/TEX]
b)Tìm m để phương trình sau có nghiệm :
[TEX]\frac{(2m+1)x+3}{\sqrt{4-x^2}}[/TEX]=[TEX]\frac{(2m+3)x+m-2}{\sqrt{4-x^2}[/TEX]

[TEX] b, DK: x \leq 2 \ or \ x \geq -2[/TEX]

[TEX]\frac{(2m+1)x+3}{\sqrt{4-x^2}}[/TEX]=[TEX]\frac{(2m+3)x+m-2}{\sqrt{4-x^2}[/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow (2m+1)x+3=(2m+3)x+m-2[/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow (2m+1-2m-3)x=m-2-3[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow -2x=m-5[/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow x= \frac{5-m}{2}[/TEX]

Với[TEX] x \leq 2 \Leftrightarrow \frac{5-m}{2} \leq 2 [/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow 5-m \leq 4 \Leftrightarrow m \geq 1 .[/TEX]

Vớ[TEX] x \geq -2 \Leftrightarrow \frac{5-m}{2} \geq -2 [/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow m-5 \leq 4 \Leftrightarrow m \leq 9[/TEX]

Vậy với [TEX]m \leq 9[/TEX] hoặc [TEX] m \geq 1[/TEX] thì PT có nghiệm.
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhnhung81

a)giải và biện luận phương trình theo tham số m:
[TEX]\frac{m-x}{m-n}[/TEX]-[TEX]\frac{x-n}{m+n}[/TEX]=[TEX]\frac{2mn}{m^2-n^2}[/TEX]
ĐK: [TEX]m \neq \pm n [/TEX]
[TEX]PT \Rightarrow (m-x)(m+n)-(x-n)(m-n)=2mn[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow -2mx+m^2+n^2=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2mx-(m^2+n^2)=0[/TEX]

Với m=0 thì pt có dạng 0x=n^2 mà n# 0 \Rightarrow pt vô nghiệm

Với m#0 và [TEX]m \neq \pm n [/TEX] [TEX]\Rightarrow x=\frac{m^2+n^2}{2m}[/TEX]
 
Top Bottom