[Toán ]Giải bất phương trình

N

nerversaynever

giải bất phương trình :

[TEX]4(x+1)^2< (2x+10)(1-\sqrt[]{3+2x})^2[/TEX]


[TEX]\begin{array}{l} 2u + 1 = \sqrt {3 + 2x} (u \ge \frac{{ - 1}}{2}) \Rightarrow x = 2u^2 + 2u - 1 \\ pt \Leftrightarrow 16\left( {u^2 + u} \right)^2 \le \left( {4u^2 + 4u + 8} \right).4u^2 \\ \Leftrightarrow \left( {u^2 + u} \right)^2 \le u^2 \left( {u^2 + u + 2} \right) \\ \Leftrightarrow u^2 \left( {u - 1} \right) \le 0 \\ \Leftrightarrow u \le 1 \\ Ket - hop:u \ge \frac{{ - 1}}{2} = > \frac{{ - 1}}{2} \le u \le 1 \Leftrightarrow 0 \le \sqrt {3 + 2x} \le 3 \Leftrightarrow \frac{{ - 3}}{2} \le x \le 3 \\ \end{array}[/TEX]
 
T

tuyn

[TEX]\begin{array}{l} 2u + 1 = \sqrt {3 + 2x} (u \ge \frac{{ - 1}}{2}) \Rightarrow x = 2u^2 + 2u - 1 \\ pt \Leftrightarrow 16\left( {u^2 + u} \right)^2 \le \left( {4u^2 + 4u + 8} \right).4u^2 \\ \Leftrightarrow \left( {u^2 + u} \right)^2 \le u^2 \left( {u^2 + u + 2} \right) \\ \Leftrightarrow u^2 \left( {u - 1} \right) \le 0 \\ \Leftrightarrow u \le 1 \\ Ket - hop:u \ge \frac{{ - 1}}{2} = > \frac{{ - 1}}{2} \le u \le 1 \Leftrightarrow 0 \le \sqrt {3 + 2x} \le 3 \Leftrightarrow \frac{{ - 3}}{2} \le x \le 3 \\ \end{array}[/TEX]
Thử sử dụng cái này xem!!!!!!!!!!!!!!!!!
[TEX]1-\sqrt{3+2x}=\frac{-2(x+1)}{1+\sqrt{3-2x}}[/TEX]
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

[TEX]\begin{array}{l} 2u + 1 = \sqrt {3 + 2x} (u \ge \frac{{ - 1}}{2}) \Rightarrow x = 2u^2 + 2u - 1 \\ pt \Leftrightarrow 16\left( {u^2 + u} \right)^2 \le \left( {4u^2 + 4u + 8} \right).4u^2 \\ \Leftrightarrow \left( {u^2 + u} \right)^2 \le u^2 \left( {u^2 + u + 2} \right) \\ \Leftrightarrow u^2 \left( {u - 1} \right) \le 0 \\ \Leftrightarrow u \le 1 \\ Ket - hop:u \ge \frac{{ - 1}}{2} = > \frac{{ - 1}}{2} \le u \le 1 \Leftrightarrow 0 \le \sqrt {3 + 2x} \le 3 \Leftrightarrow \frac{{ - 3}}{2} \le x \le 3 \\ \end{array}[/TEX]

anh ơi nói cho em biết làm sao anh biết đc mà đặt [TEX]2u+1=\sqrt[]{3+2x}[/TEX] ạ :) :-/
lúc đầu em định đặt là [TEX]2t=\sqrt[]{3+2x}[/TEX] nhưng lúc thay vào nó rối quá ạ ==~

tuyn said:
Thử sử dụng cái này xem!!!!!!!!!!!!!!!!!
1-\sqrt{3+2x}=\frac{-2(x+1)}{1+\sqrt{3-2x}}


tiếp đi bạn :)
cái biểu thưc ấy đưa đc (x+1) ra ngoài nhưng cái sau cũng rối lắm
thank :D
 
N

nerversaynever

anh ơi nói cho em biết làm sao anh biết đc mà đặt [TEX]2u+1=\sqrt[]{3+2x}[/TEX] ạ :) :-/
lúc đầu em định đặt là [TEX]2t=\sqrt[]{3+2x}[/TEX] nhưng lúc thay vào nó rối quá ạ ==~



tiếp đi bạn :)
cái biểu thưc ấy đưa đc (x+1) ra ngoài nhưng cái sau cũng rối lắm
thank :D

Cái ẩn phụ đặt cho nó đỡ có phân số thôi, đặt thế nào cũng được
Cái liên hợp nhân ra là ra mà em
 
T

thuwshai

DK x \geq -1,5
ta có [TEX] 4(x+1)^2 < (2x+10) (1- \sqrt{2 + 3x }[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] (1 + \sqrt{2 + 3x ) ^2 4(x+1)^2 < (2x+10) (1- \sqrt{2 + 3x } (1 + \sqrt{2 + 3x )^2 [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] (1 + \sqrt{2 + 3x ) ^2. 4(x+1)^2 < (2x+10) 4(x+1)^2 [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] (1 + \sqrt{2 + 3x ) ^2 < (2x+10) [/TEX]
đến đây dễ rồi bạn tự làm nhé
 
Top Bottom