Toán-er xem hộ tớ bài hình này :))

B

_babysu_

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[ Bài nì kô liên quan đến Véc tớ =='' ko biết post mục này có đúng ko nữa :p ]

Cho tam giác ABC có hai đường phân giác trong của góc B và góc C bằng nhau. CMR Tam giác ABC là tam giác cân .... :))

p.s: tớ đang cần gấp =='' thầy giáo tớ bảo đây là toán nâng cao của lớp 7 :)) thanks nhều nhều :D :):):)
 
N

nhockthongay_girlkute

[ Bài nì kô liên quan đến Véc tớ =='' ko biết post mục này có đúng ko nữa :p ]

Cho tam giác ABC có hai đường phân giác trong của góc B và góc C bằng nhau. CMR Tam giác ABC là tam giác cân .... :))

p.s: tớ đang cần gấp =='' thầy giáo tớ bảo đây là toán nâng cao của lớp 7 :)) thanks nhều nhều :D :):):)
Gọi K là giao điểm của 2 đường phân giác BD và CE
Giả sử [TEX]\hat{B}>\hat{C} => \hat{KBE}>\hat{EAC}[/TEX]
trên đoạn KE lấy I sao cho [TEX]\hat{KBI}=\hat{EAC}[/TEX]
\Rightarrow tứ giác BIDC nội tiếp
lại có [TEX]\hat{KBC}>\hat{ECB}=> \hat{KBI}+\hat{KBC}>\hat{EAC}+\hat{ECB}=> \hat{IBC}>\hat{C}[/TEX]
ta thấy [TEX]\hat{IBC}=\hat{IBK}+\hat{KBC}=\hat{DCE}+\hat{DBC}=\frac{\hat{C}}{2}+\frac{\hat{B}}{2}<90^0[/TEX] nên từ [TEX]\hat{IBC}>\hat{C}=> cung CI> cung BD=> CI>BD=>CE>BD[/TEX](trái vs giả thiết )
TH2 giả sử [TEX]\hat{B}<\hat{C} [/TEX] chứng minh tương tự => điều trái vs giả thiết
=>[TEX]\hat{B}=\hat{C} [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
P

phuong95_online

c/m bổ đề
trong tam giác ABC nếu góc CAB < góc CBA thì đường phân giác AN> đường phân giác BM
c/m
lấy điểm P trên AN sao cho góc MBP =1/2 góc BAC (bạn tự vẽ hình nhé) Do góc MBP=góc MAP nên 4 điểm A,M,B,P nằm trên 1 đường tròn
góc MAB bé hơn góc PBA nên cug MPB bé hơn cug AMP tức MB<AP suy ra
MB<AP<AN
áp dug bổ đề suy ra được tam giác có hadduowwngf phân giác bằng nhau thì cân
 
Top Bottom