Toán 9 Toán đường tròn. Góc đường tròn

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
3. Ta thấy: [tex]\widehat{MCB}=\widehat{MAB}=\widehat{MBA}[/tex]
Xét tam giác MBP và MCB:
[tex]\left.\begin{matrix} \widehat{MBP}=\widehat{MCB}\\ \widehat{BAM}=\widehat{CMB} \end{matrix}\right\}\Rightarrow \Delta MBP\sim \Delta MCB\Rightarrow \frac{MB}{MP}=\frac{MC}{MB}\Rightarrow MC.MP=MB^2[/tex]
Tương tự ta cũng chứng minh được [tex]MD.MQ=MA^2[/tex] nhờ [tex]\Delta MAQ\sim \Delta MDA[/tex]
Vì [tex]MA=MB\Rightarrow MC.MP=MD.MQ[/tex]
4. a) Ta thấy: [tex]\widehat{TMN}=\widehat{TSM}(=sđ cung MN)[/tex]
Xét tam giác TMN và TSM:
[tex]\left.\begin{matrix} \widehat{TMN}=\widehat{TSM}\\ \widehat{MTN}=\widehat{SMT} \end{matrix}\right\}\Rightarrow \Delta TMN\sim \Delta TSM\Rightarrow \frac{TM}{TN}=\frac{TS}{TM}\Rightarrow TM^2=TS.TN[/tex]
b)Ta có: [tex]\Delta TMN\sim \Delta TSM\Rightarrow \frac{MN}{MT}=\frac{SM}{ST}=1\Rightarrow SM=ST[/tex]
 
  • Like
Reactions: mai huyền trang21
Top Bottom