Toán toán đường tròn 9. giúp e với ạ. e cần gấp lắm

dreamhighdoctor

Học sinh
Thành viên
30 Tháng năm 2015
79
23
36
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho nửa đường tròn tâm O đường kính AB. Gọi Ax, By là các tia vuông góc với AB (Ax, By thuộc cùng nửa mặt phẳng bờ AB). Qua điểm M thuộc nửa đường tròn. (M khác A và B) kẻ tiếp tuyến với đường tròn cắt
Ax tại C và cắt By tại D. AD cắt BC tại N. CM: MN song song với BD và tích AC.BD không đổi khi M di chuyển trên nửa đường tròn
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
cho nửa đường tròn tâm O đường kính AB. Gọi Ax, By là các tia vuông góc với AB (Ax, By thuộc cùng nửa mặt phẳng bờ AB). Qua điểm M thuộc nửa đường tròn. (M khác A và B) kẻ tiếp tuyến với đường tròn cắt
Ax tại C và cắt By tại D. AD cắt BC tại N. CM: MN song song với BD và tích AC.BD không đổi khi M di chuyển trên nửa đường tròn
Gọi (O;R)
+)Theo định lý Thales [tex]\Rightarrow \frac{CN}{NB}=\frac{AC}{BD}[/tex]
Có: AC=CM; BD=DM ( tính chất 2 tiếp tuyến cắt nhau...)
[tex]\Rightarrow \frac{CN}{NB}=\frac{CM}{DM}\Rightarrow MN//BD[/tex] (định lý Thales đảo)
+) [tex]\Delta AOC[/tex]~[tex]\Delta BOD[/tex]
[tex]\Rightarrow AC.BD=R^{2}[/tex] => đpcm
 
Top Bottom