[toan] Đúng hay sai

N

nguyenminh44

Chú ý:

[TEX]\left [ A \\ B \ \ \ [/TEX] là một mệnh đề đúng nếu ít nhất 1 trong 2 mệnh đề đúng (A đúng hoặc B đúng hoặc cả A và B cùng đúng )

[TEX]\left [ A \\ B \ \ \ \ [/TEX] là một mệnh đề sai nếu cả A và B cùng sai

[TEX]\left { A \\ B \ \ \ \ [/TEX] là một mệnh đề đúng nếu cả A và B cùng đúng

[TEX]\left { A \\ B \ \ \ \ [/TEX] là một mệnh đề sai nếu ít nhất 1 trong 2 mệnh đề A, B sai !

----

Cho mđề "Mọi x[TEX] \in N[/TEX]; [TEX]{x}^{2}-3x+5\geq 0[/TEX]
Mệnh đề đúng hay sai.
Chú ý có dấu bằng nha.:cool:

MĐ này [TEX]\Leftrightarrow \left [x^2-3x+5 >0 \ \forall x \in N \ \ \ \ Dung\\ x^2-3x+5 =0 \ \forall x \in N \ \ \ Sai[/TEX]

---> Đúng !

-------

Các mệnh đề sau (1. , 2. , 3. ) đúng hay sai ?

1. Con mèo bình thường có 4 chân hoặc 3 chân ! :D

2. Nếu con mèo sủa gâu gâu thì suy ra con ch.ó kêu ụt ịt ! :D

(câu 3. là câu khuyến mại : )

3. Avatar của anh nguyenminh44 là avatar đẹp nhất diễn đàn ! :))
 
Last edited by a moderator:
P

pttd

Chú ý:

[TEX]\left [ A \\ B \ \ \ [/TEX] là một mệnh đề đúng nếu ít nhất 1 trong 2 mệnh đề đúng (A đúng hoặc B đúng hoặc cả A và B cùng đúng )

[TEX]\left [ A \\ B \ \ \ \ [/TEX] là một mệnh đề sai nếu cả A và B cùng sai

[TEX]\left { A \\ B \ \ \ \ [/TEX] là một mệnh đề đúng nếu cả A và B cùng đúng

[TEX]\left { A \\ B \ \ \ \ [/TEX] là một mệnh đề sai nếu ít nhất 1 trong 2 mệnh đề A, B sai !

----



MĐ này [TEX]\Leftrightarrow \left [x^2-3x+5 >0 \ \forall x \in N \ \ \ \ Dung\\ x^2-3x+5 =0 \ \forall x \in N \ \ \ Sai[/TEX]

---> Đúng !

-------

Các mệnh đề sau (1. , 2. , 3. ) đúng hay sai ?

1. Con mèo bình thường có 4 chân hoặc 3 chân ! :D

2. Nếu con mèo sủa gâu gâu thì suy ra con ch.ó kêu ụt ịt ! :D

(câu 3. là câu khuyến mại : )

3. Avatar của anh nguyenminh44 là avatar đẹp nhất diễn đàn ! :))


hihi....sư huynh vắng mặt đã lâu...tái xuất giang hồ rùi ha...:)):))....tưởng sư huynh đi "VỚ LẬY" rùi mà....;));))...
p/s: tránh spam em làm đại bài VD của anh
1: Đúng
2: Sai
3:....câu này em cũng khuyến mại anh nên em chọn "ĐÚNG"....;));));))
 
B

balep

Cảm ơn bạn nguyenminh94 nhiều nha.Mình mới bik cái đó đấy.Sai một câu mà hiểu đc 10 cũng đáng nhỉ.HIHI.
 
N

nguyenminh44


hihi....sư huynh vắng mặt đã lâu...tái xuất giang hồ rùi ha...:)):))....tưởng sư huynh đi "VỚ LẬY" rùi mà....;));))...
p/s: tránh spam em làm đại bài VD của anh
1: Đúng
2: Sai
3:....câu này em cũng khuyến mại anh nên em chọn "ĐÚNG"....;));));))

Mới đúng 2 câu thôi :p . Câu 2 chưa chuẩn !

Thêm 1 chú ý nữa : Nếu A là một mệnh đề sai thì mệnh đề [TEX]"A \Rightarrow B "[/TEX] luôn là một mệnh đề đúng, bất kể B như thế nào !

Ví dụ : " Nếu pttd là con trai thì mặt trời mọc đằng Tây ! " là một mệnh đề đúng

Có thể diễn đạt một cách khác : Từ một mệnh đề sai, ta có thể suy ra bất cứ mệnh đề nào tuỳ thích!

Nếu bạn nào còn thắc mắc gì, hãy nêu ra nhé :)
--------

Vớ lậy rồi vẫn tái xuất được mà ;))
 
N

nguyenminh44

câu 3 của anh Nguyenminh44 không phải là mệnh đề :))
lí do : có thể xếp vào câu cảm thán ;))
p/s : các bạn có thể tham khảo http://vi.wikipedia.org/wiki/Mệnh_đề_toán_học

Thực ra câu 3 anh viết ra chỉ mang tính chất đùa vui thôi :D . Nhưng xét đến cùng, nó vẫn là một mệnh đề, không phải câu cảm thán ! ( mặc dù dấu " ! " to tổ chảng ^ ^ )

Nếu còn nghi ngờ, em có thể xét "câu " sau đây xem có phải một mệnh đề không :

- 9 là chữ số có giá trị lớn nhất trong số các chữ số !
:)

------

Bản thân lý thuyết logic và mệnh đề cũng không hoàn hảo. Trong nó vẫn chứa đựng mâu thuẫn. Logic mà phi logic ! Nếu có cơ hội, anh sẽ nêu thêm ví dụ về điều này !
 
Top Bottom