toán dung dịch!

A

albee_yu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: cho 14,93 gam hỗn hợp kim loại Al và Zn dạng bột tác dụng với V ml dung dịch
mimetex.cgi
loãng nồng độ 2M, thu được dung dịch A và 3,584 lít hỗn hợp khí NO và
mimetex.cgi
ở đktc có tỉ khối hơi so với
mimetex.cgi
bằng 18,5 và còn lại 3,25 gam kim loại không tan
a) khi cô cạn cẩn thận dung dịch A thì thu được bao nhiêu gam muối khan
b) tính thể tích dung dịch V của dung dịch axit đã dùng.

Bài 2: Hòa tan 9,28 gam hỗn hợp X gồm Mg, Al, Zn với số mol bằng nhau trong một lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 đặc nóng thu được dung dịchX và 0,07 mol một sản phẩm khử duy nhất chứa S. Xác định sản phẩm chứa S

Bài 3: Cho 1,62 gam bột Al vào 300,0 ml dung dịch H2SO4 2,0 M có chứa Fe2(SO4)3. Sau khi Al tan hết, thu được dung dịch A. Cho từ từ dung dịch KMnO4 vào dung dịch A cho đến khi bắt đầu xuất hiện màu hồng nhạt thì phải dùng hết 200 ml dung dịch KMnO4 0,03 M, thu được dung dịch B. Tính nồng độ mol của H2SO4 trong dung dịch B?
 
C

connguoivietnam

1)
vì có 3,25g kim loại không tan hết nên m(KL) tan hết là
[TEX]m(KL)=11,68(g)[/TEX]
[TEX]27a+65b=11,68[/TEX]
[TEX]n(hh)=0,16(mol)[/TEX]
áp dụng pt đường chéo ta có
[TEX]\frac{n(N_{2}O)}{n(NO)}=1[/TEX]
[TEX]n(N_{2}O)=n(NO)=0,08(mol)[/TEX]
[TEX]2N^{+5}+8e-------->2N^{+1}[/TEX]
[TEX]0,08-0,64----------0,08[/TEX]
[TEX]N^{+5}+3e---------->N^{+2}[/TEX]
[TEX]0,08-0,24------------0,08[/TEX]
[TEX]Al^0--------->Al^{+3}+3e[/TEX]
[TEX]a-----------a----3a[/TEX]
[TEX]Zn^0------->Zn^{+2}+2e[/TEX]
[TEX]b----------b---2b[/TEX]
vì số e nhường bằng số e nhận
[TEX]3a+2b=0,88[/TEX]
[TEX]27a+65b=11,68[/TEX]
[TEX]a=0,24(mol)[/TEX]
[TEX]b=0,08(mol)[/TEX]
khối lượng muối thu được sau khi khô can là
[TEX]m(M)=0,24.213+0,08.189=66,24(g)[/TEX]
b)
[TEX]V(HNO3)=\frac{0,16}{2}=80(ml)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
A

albee_yu

Nhiệt liệt cảm ơn bài vít của bạn connguoivietnam!!! :x

Đè bạn xuống *hun hun hít hít* :)) :)) =))
 
C

connguoivietnam

2)
vì số mol bằng nhau nên gọi
[TEX]n(Mg)=n(Al)=n(Zn)=x(mol)[/TEX]
[TEX]24x+27x+65x=9,82[/TEX]
[TEX]x=0,08(mol)[/TEX]
[TEX]Mg^0------->Mg^{+2}+2e[/TEX]
[TEX]0,08--------0,08--0,16[/TEX]
[TEX]Al^0------->Al^{+3}+3e[/TEX]
[TEX]0,08-------0,08--0,24[/TEX]
[TEX]Zn^0----->Zn^{+2}+2e[/TEX]
[TEX]0,08------0,08--0,16[/TEX]
gọi sản phẩm khử duy nhất có công thức là
[TEX]S_{x}O_{y}[/TEX]
[TEX]xS^{+6}+(6x-2y)e--------->xS^{+\frac{2y}{x}}[/TEX]
[TEX]0,07--\frac{0,07(6x-2y)}{x}--------0,07[/TEX]
vì số e nhường bằng số e nhận ta có
[TEX]\frac{0,07(6x-2y)}{x}=0,56[/TEX]
[TEX]6x-2y=8x[/TEX]
[TEX]3x-y=4x[/TEX]
[TEX]x+y=0(Vô Lí)[/TEX]
gọi công thức của chất khử là [TEX]HxSy[/TEX]
[TEX]yS^{+6)+(6y-x)e------->yS^{\frac{x}{y}}[/TEX]
[TEX]0,07---\frac{0,07(6y-x)}{y}---0,07[/TEX]
[TEX]\frac{0,07(6y-x)}{y}=0,56[/TEX]
[TEX]6y-x=8y[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
A

albee_yu

2)
vì số mol bằng nhau nên gọi
[TEX]n(Mg)=n(Al)=n(Zn)=x(mol)[/TEX]
[TEX]24x+27x+65x=9,82[/TEX]
[TEX]x=0,08(mol)[/TEX]
[TEX]Mg^0------->Mg^{+2}+2e[/TEX]
[TEX]0,08--------0,08--0,16[/TEX]
[TEX]Al^0------->Al^{+3}+3e[/TEX]
[TEX]0,08-------0,08--0,24[/TEX]
[TEX]Zn^0----->Zn^{+2}+2e[/TEX]
[TEX]0,08------0,08--0,16[/TEX]
gọi sản phẩm khử duy nhất có công thức là
[TEX]S_{x}O_{y}[/TEX]
[TEX]xS^{+6}+(6x-2y)e--------->xS^{+\frac{2y}{x}}[/TEX]
[TEX]0,07--\frac{0,07(6x-2y)}{x}--------0,07[/TEX]
vì số e nhường bằng số e nhận ta có
[TEX]\frac{0,07(6x-2y)}{x}=0,56[/TEX]
[TEX]6x-2y=8x[/TEX]
[TEX]3x-y=4x[/TEX]

Oh! Nếu thế thì x+y=0 àk?????? :-SS:-SS:-SS

Bạn xem lại hộ mình cái! ;)
 
Top Bottom