toán đồng dư .......pà kon ui

P

pekuku

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trong tóan học sơ cấp,lí thuyết:khi (67)::khi (67): đồng dư giữ một vai trò wan trọng...tớ xin nêu ra khái niệm đồng dư và một số bài tập mình cùng làm nha..
khái niệm:cho a,b,m là các số nguyên(m#0)
nếu(a-b) chia hết cho m thì ta nói rằng a đồng dư với b theo modulo m
phần bài tập nha các bạn:
1/chứng minh rằng:
a)(300^3000-1) chia hết cho 1001
b)(7^100+11^98)chia hết cho 13
làm tạm 2 bài này rùi hum sau tớ post típ nha
tiện đây cho tớ hỏi làm sao để gõ dấu chia hết nhỉ.?thak trước nha
 
Last edited by a moderator:
C

cobemuadong_710

trong tóan học sơ cấp,lí thuyết:khi (67)::khi (67): đồng dư giữ một vai trò wan trọng...tớ xin nêu ra khái niệm đồng dư và một số bài tập mình cùng làm nha..
khái niệm:cho a,b,m là các số nguyên(m#0)
nếu(a-b) chia hết cho m thì ta nói rằng a đồng dư với b theo modulo m
phần bài tập nha các bạn:
1/chứng minh rằng:
a)(300^3000-1) chia hết cho 1001
b)(7^100+11^98)chia hết cho 13
làm tạm 2 bài này rùi hum sau tớ post típ nha
tiện đây cho tớ hỏi làm sao để gõ dấu chia hết nhỉ.?thak trước nha

Bạn gõ công thức toán học cho dễ đọc nhé . Còn lí thuyết đồng dư post nhiêu đấy chưa đủ đau . Còn khá mơ hồ .
 
P

pekuku

cảm ơn bạn đã đóng góp í kiến nha...nhưng mà tạm thời mình đang tìm hỉu cách ghi CTTH , không thể post lên bi giờ được bởi vì khái niệm và tính chất đồng dư đòi hỏi 1 lượng kí hiệu toán học lớn,không thể ghi bằng lời được..hum sau mình post lên nha bạn..chờ mình nhé..thank kiu:)>-
 
C

cobemuadong_710

cảm ơn bạn đã đóng góp í kiến nha...nhưng mà tạm thời mình đang tìm hỉu cách ghi CTTH , không thể post lên bi giờ được bởi vì khái niệm và tính chất đồng dư đòi hỏi 1 lượng kí hiệu toán học lớn,không thể ghi bằng lời được..hum sau mình post lên nha bạn..chờ mình nhé..thank kiu:)>-

Ờ , chờ bài cậu post lên . Mà thực ra gõ công thức toán học không khó , hồi trước mới vô diễn đàn cũng không biết gõ :D:D
 
H

hs9a2b

ai làm hộ tui bài này với: CMR;với mọi số n thuộc N thì 16^n-9^n-7 luôn chia hết cho 168
 
V

vansang95

Một số công thức:
chia hết: \vdots
Đồng dư : \equiv
[tex]a \vdots b[/tex]
[tex]a \equiv b(mod m)[/tex]
 
V

vansang95

ai làm hộ tui bài này với: CMR;với mọi số n thuộc N thì 16^n-9^n-7 luôn chia hết cho 168
Đặt n=k+1 ta có
[tex]16^{k+1}-9^{k+1}-7=16^{k+1}-16-9^{k+1}+9[/TEX]
[TEX]=16.15(16^{n-1}+16^{n-2}+....16+1)-9.8(9^{n-1}+9^{n-2}+....+9+1)[/TEX]
[TEX]=16.15[(15+1)^{n-1}+......15+1+1)]-9.8[(8+1)^{n-1}+.....8+1+1)][/TEX]
[TEX]=240(15k+n)-72(8k+n)[/TEX]
[TEX]=3600k-576k+240n-72n=3024k-168n=168(18k+n)\vdots 168 [/tex][/TEX]
:D:cool::):)>-:p
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom