Toán 8 toán đối xứng tâm

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
a.
$M$ vừa là trung điểm của $BC$ vừa là trung điểm của $HD$ nên $BDHC$ là hình bình hành.
$\Rightarrow BD\parallel CH$
mà $CH\perp AB\Rightarrow BD\perp AB\Rightarrow \widehat{ABD}=90^\circ$
Chứng minh tương tự ta cũng có $\widehat{ACD}=90^\circ$
b.
Tam giác $ABD$ vuông tại $B$ có $BO$ là trung tuyến nên $BO=AO=DO=\dfrac12AD$
Tam giác $ACD$ vuông tại $C$ có $CO$ là trung tuyến nên $CO=AO=DO=\dfrac12AD$
Suy ra $OA=OB=OC$ nên $O$ là tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác $ABC$.
c.
$OM$ là đường trung bình của $\triangle AHD\Rightarrow OM=\dfrac12AH;OM\parallel AH$
Lấy điểm $K$ đối xứng với $G$ qua $O$, $N$ đối xứng với $G$ qua $M$.
$OM$ là đường trung bình của $\triangle GKN\Rightarrow OM\parallel KN,OM=\dfrac12KN$
$AH\parallel OM;KN\parallel OM\Rightarrow AH\parallel KN$
$\dfrac12AH=OM=\dfrac12KN\Rightarrow AH=KN$
Suy ra $AHNK$ là hình bình hành $\Rightarrow G$ là trung điểm $AN\Rightarrow AG=GN$
mà $GN=2GM$ (do $M$ là trung điểm $GN$)
Suy ra $AG=2GM$, mà $AM$ là trung tuyến nên $G$ là trọng tâm.
Nếu có thắc mắc bạn cứ hỏi tại đây nhé, tụi mình sẽ hỗ trợ.
 

Blacklead Gladys

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng sáu 2021
203
210
76
Hà Nội
thcs phú la
a.
$M$ vừa là trung điểm của $BC$ vừa là trung điểm của $HD$ nên $BDHC$ là hình bình hành.
$\Rightarrow BD\parallel CH$
mà $CH\perp AB\Rightarrow BD\perp AB\Rightarrow \widehat{ABD}=90^\circ$
Chứng minh tương tự ta cũng có $\widehat{ACD}=90^\circ$
b.
Tam giác $ABD$ vuông tại $B$ có $BO$ là trung tuyến nên $BO=AO=DO=\dfrac12AD$
Tam giác $ACD$ vuông tại $C$ có $CO$ là trung tuyến nên $CO=AO=DO=\dfrac12AD$
Suy ra $OA=OB=OC$ nên $O$ là tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác $ABC$.
c.
$OM$ là đường trung bình của $\triangle AHD\Rightarrow OM=\dfrac12AH;OM\parallel AH$
Lấy điểm $K$ đối xứng với $G$ qua $O$, $N$ đối xứng với $G$ qua $M$.
$OM$ là đường trung bình của $\triangle GKN\Rightarrow OM\parallel KN,OM=\dfrac12KN$
$AH\parallel OM;KN\parallel OM\Rightarrow AH\parallel KN$
$\dfrac12AH=OM=\dfrac12KN\Rightarrow AH=KN$
Suy ra $AHNK$ là hình bình hành $\Rightarrow G$ là trung điểm $AN\Rightarrow AG=GN$
mà $GN=2GM$ (do $M$ là trung điểm $GN$)
Suy ra $AG=2GM$, mà $AM$ là trung tuyến nên $G$ là trọng tâm.
Nếu có thắc mắc bạn cứ hỏi tại đây nhé, tụi mình sẽ hỗ trợ.
bạn lm hộ mk câu 2 bài 4 đc ko. cám ơn bạn nhiều
 
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Top Bottom