Toán 9 toán đội tuyển 9

dinhhaiduong87@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng bảy 2019
10
2
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho biểu thức P=[tex]\frac{10\sqrt{x}}{x+3\sqrt{x}-4}[/tex]-[tex]\frac{2\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+4}[/tex]-[tex]\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}[/tex] với [tex]x\geq 0, x\not\equiv 1[/tex]
a) Rút gọn P
B) Chứng minh P>-3 với mọi x thuộc tập xác định
c) tìm các giá trị x để P nhận giá trị nguyên
MONG MỌI NGƯỜI GIÚP ĐỠ, VÌ MAI MK NỘP BÀI VỀ NHÀ RỒI
CẢM ƠN NHIỀU
 

Chu Thái Anh

Học sinh
Thành viên
15 Tháng sáu 2019
75
81
21
20
TP Hồ Chí Minh
THPT Nguyễn Thượng Hiền
Cho biểu thức P=[tex]\frac{10\sqrt{x}}{x+3\sqrt{x}-4}[/tex]-[tex]\frac{2\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+4}[/tex]-[tex]\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}[/tex] với [tex]x\geq 0, x\not\equiv 1[/tex]
a) Rút gọn P
B) Chứng minh P>-3 với mọi x thuộc tập xác định
c) tìm các giá trị x để P nhận giá trị nguyên
[tex]P=\frac{10\sqrt{x}}{x+3\sqrt{x}-4}-\frac{2\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+4}-\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}[/tex]
[tex]P=\frac{10\sqrt{x}-(2\sqrt{x}-3)(\sqrt{x}-1)-(\sqrt{x}+1)(\sqrt{x}+4)}{(\sqrt{x}+4)(\sqrt{x}-1)}[/tex]
[tex]P=\frac{10\sqrt{x}-2x+5\sqrt{x}-3-x-5\sqrt{x}-4}{(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+4)}=\frac{-3x+10\sqrt{x}-7}{(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+4)}=\frac{-(\sqrt{x}-1)(3\sqrt{x}-7)}{(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+4)}=\frac{-3\sqrt{x}+7}{\sqrt{x}+4}[/tex]
b) Để P>-3
=> [tex]\frac{-3\sqrt{x}+7}{\sqrt{x}+4}>-3[/tex]
=>[tex]\frac{-3\sqrt{x}+7+3\sqrt{x}+12}{\sqrt{x+4}}>0=>\frac{19}{\sqrt{x}+4}[/tex]>0
=> [tex]\sqrt{x}+4>0(LĐ)[/tex]
=>Q.E.D
c) P=[tex]\frac{-3\sqrt{x}+7}{\sqrt{x}+4}=-3+\frac{19}{\sqrt{x}+4}[/tex]
Để P thuộc Z suy ra 19 chia hết cho [tex]\sqrt{x}+4[/tex] và x >=0
=> x =225
 

dinhhaiduong87@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng bảy 2019
10
2
6
[tex]P=\frac{10\sqrt{x}}{x+3\sqrt{x}-4}-\frac{2\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+4}-\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}[/tex]
[tex]P=\frac{10\sqrt{x}-(2\sqrt{x}-3)(\sqrt{x}-1)-(\sqrt{x}+1)(\sqrt{x}+4)}{(\sqrt{x}+4)(\sqrt{x}-1)}[/tex]
[tex]P=\frac{10\sqrt{x}-2x+5\sqrt{x}-3-x-5\sqrt{x}-4}{(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+4)}=\frac{-3x+10\sqrt{x}-7}{(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+4)}=\frac{-(\sqrt{x}-1)(3\sqrt{x}-7)}{(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+4)}=\frac{-3\sqrt{x}+7}{\sqrt{x}+4}[/tex]
b) Để P>-3
=> [tex]\frac{-3\sqrt{x}+7}{\sqrt{x}+4}>-3[/tex]
=>[tex]\frac{-3\sqrt{x}+7+3\sqrt{x}+12}{\sqrt{x+4}}>0=>\frac{19}{\sqrt{x}+4}[/tex]>0
=> [tex]\sqrt{x}+4>0(LĐ)[/tex]
=>Q.E.D
c) P=[tex]\frac{-3\sqrt{x}+7}{\sqrt{x}+4}=-3+\frac{19}{\sqrt{x}+4}[/tex]
Để P thuộc Z suy ra 19 chia hết cho [tex]\sqrt{x}+4[/tex] và x >=0
=> x =225
LĐ là j thế bạn , cảm ơn bạn nha
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Cho biểu thức P=[tex]\frac{10\sqrt{x}}{x+3\sqrt{x}-4}[/tex]-[tex]\frac{2\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+4}[/tex]-[tex]\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}[/tex] với [tex]x\geq 0, x\not\equiv 1[/tex]
a) Rút gọn P
B) Chứng minh P>-3 với mọi x thuộc tập xác định
c) tìm các giá trị x để P nhận giá trị nguyên
MONG MỌI NGƯỜI GIÚP ĐỠ, VÌ MAI MK NỘP BÀI VỀ NHÀ RỒI
CẢM ƠN NHIỀU
66223574_648587802275487_2092571245580124160_n.jpg
 
Top Bottom