toan do

T

thaolili

tong cua 1 so thap phan va 1 so tu nhien la 1079,69. neu bo dau phay cua so thap phan thi tong la 4514. tim 2 so do

Gọi số thập phân là a thì số tự nhiên là b.
Vì tổng của2 số đó có 2 chữ số ở phần thập phân nên khi ta bỏ dấu phẩy của số thập phân có nghĩa là ta đã lấy a x 100
Tổng của hai số ban đầu là: a + b = 1079,69 (1)
Tổng của 2 số mới là: a x 100 + b =4514 (2)
Lấy (2) trừ (1) ta được : (a x 100 - a) - (b-b) =4514 -1079,69
a x 100 -a x 1 =3434,31
a x (100-1) =3434,31
a x 99 =3434,31
a = 3434,31 : 99
a =34,69
Vậy số tự nhiên là: 1079,69 - 34,69 =1045
 
C

chaobanhao

Vì tổng của số tự nhiên và số thập phân đó có hai chữ số ở phần thập phân nên số thập phân cũng có hai chữ số ở phần thập phân
Vậy khi bỏ dấu phẩy của số thập phân thì số mới sẽ gấp 100 lần số cũ
Nếu bỏ dấu phẩy của số thập phân thì số thập phân tăng lên là: 4514-1079,69=3434,31
Ta có sơ đồ số thập phân mới là 100 phần bằng nhau thì số thập phân cũ là 1 phần như thế
Số thập phân cần tìm là: 3434,31 : (100-1)x1=34,69
Số tự nhiên là: 1079,69 - 34,69 =1045
 
Top Bottom