Toán đố

H

huuthuyenrop2

Giả sử 26 xe đều là xe chở 8 tấn.
Số tấn xe chở đều là 8 tấn là: 8.26=208 ( tấn)
Số tấn xe chở 8 tấn chở hơn số tấn đã cho là: 208- 181 = 27( tấn)
Số xe chở 5 tấn là: 27 : ( 8-5) = 9 ( xe)
Số xe chở 8 tấn là: 26 - 9 = 17 ( xe)

Giả sử 26 xe đều là loại 5 tấn thì tổng số tấn hàng là: 5.26=130(tấn)
số hàng bị giảm đi là : 181-130=51 (tấn)
Số xe lớn là : 51: (8-5)=17(xe)
Số xe nhỏ là : 26-17=9(xe)
 
Last edited by a moderator:
H

hiennguyenthu082

Giả sử 26 xe đều là loại lớn thì tổng số tấn hàng là: 8.26=208(tấn)
So với thực tế , số hàng bị dôi ra là : 208 - 181 = 27(tấn)
Sở dĩ số hàng bị dôi ra như vậy là do mỗi xe lớn chở nhiều hơn mỗi xe nhỏ là : 8-5=3(tấn)
Số xe nhỏ là : 27:3=9(xe)
Số xe lớn là : 26-9=17(xe)


Giả sử 26 xe đều là loại nhỏ thì tổng số tấn hàng là: 5.26=130(tấn)
So với thực tế , số hàng bị giảm đi là : 181-130=51 (tấn)
Sở dĩ số hàng bị giảm đi như vậy là do mỗi xe lớn chở nhiều hơn mỗi xe nhỏ là : 8-5=3(tấn)
Số xe lớn là : 51:3=17(xe)
Số xe nhỏ là : 26-17=9(xe)
 
Last edited by a moderator:
H

huy14112

Gọi số xe chở 5 tấn là x
Gọi số xe chở 8 tấn là y.
Ta có :
5x+8y=181
8x+8y-3x=181
8(x+y)-3x=181
8.26-3x=181
208-181=3x
27=3x
x=9
Vậy có 9 xe chở 5 tấn , 17 xe chở 8 tấn.
 
N

nguyenbahiep1

Gọi số xe chở 5 tấn là x
Gọi số xe chở 8 tấn là y.
Ta có :
5x+8y=181
8x+8y-3x=181
8(x+y)-3x=181
8.26-3x=181
208-181=3x
27=3x
x=9
Vậy có 9 xe chở 5 tấn , 17 xe chở 8 tấn.

Toán lớp 5 lấy đâu mà giải x, y , giải như mấy bạn ở trên là được rồi ......................................................
 
Top Bottom