Toán đố

D

duchuy1999

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai người chia nhau cùng đánh máy 1 tập bản thảo. Người 1 mỗi giờ đánh được 12 trang, người 2 mỗi giờ đánh được 10 trang. Người 1 đã làm việc sớm hơn người 2 4 giờ. Khi họ cùng kết thúc công việc thì số trang của người 1 nhiều gấp đôi số trang của người 2. Hãy tính số trang của tập bản thảo đó.
 
H

hoanghondo94

Gọi thời gian người thứ nhất đánh bản thảo là : a ( giờ ), người thứ 2 là :b ( giờ ), ta có:

- Tổng số trang người thứ nhất đánh được : 12a trang
- Tổng số trang người thứ 2 đánh được : 10b trang

Do người thứ nhất làm việc sớm hơn người thứ hai 4h nên :a=4+b (1)
Do số trang của người thứ nhất gấp đôi số trang của người thứ 2 nên ta có:

12a=2.10b (2)

Lấy (1) thế vào (2)
\Leftrightarrow 12(b+4)=20b
\Leftrightarrow 8b=48
\Leftrightarrow b=6
b=6 \Rightarrow a=4+b=10
Tổng số trang bản thảo đánh được là :
12a+10b=12.10+10.6=180 ( trang )
 
Top Bottom