toán đố

K

khanhtoan_qb

1 người lấy đi 1/13 báu vật trong kho.
1 ngu` khác lấy đi 1/17 báu vật còn lại
thì còn lại 150 báu vật
hỏi lúk đầu có bao nhiu báu vật?
Gọi số kho báu lúc đầu là x (x > 0)
Ta có: số kho báo người 1 lấy đi là [TEX]\frac{1}{13} x[/TEX]
\Rightarrow Số kho báu còn lại trong kho sau khi người 1 lấy đi là [TEX](1 - \frac{1}{13})x = \frac{12}{13} x[/TEX]
\Rightarrow Số kho báu người thứ 2 lấy đi là [TEX]\frac{12}{13} . \frac{1}{17} x = \frac{12}{13.17} x[/TEX]
\Rightarrow số kho báu còn lại trong kho lúc này là [TEX]\frac{12}{13} - \frac{12}{221} x = a[/TEX]
\Rightarrow[TEX]a = 150[/TEX]\Rightarrow x = .... xong :):):):)
 
K

kasumi_chao_hocmai

n^3 - n = (n-1)n(n+1)
2 số liên tiếp thì chia hết cho 2
3 số liên tiếp chia hết cho 3
=> Tích chia hết cho 6 vs mọi số nguyên n
 
M

mua_mua_ha

Chứng minh rằng n^3 - n chia hết cho 6 với mọi só nguyên n.

Bài này cũng có thể dùng quy nạp toán học
Xét với n = 1 thì : [TEX]n^3 - n = 0 [/TEX] chia hết cho 6
Ta có n = k thì :[TEX]k^3 - k [/TEX] chia hết cho 6
Ta phải c/m : n = k +1 thì [TEX] n^3 - n[/TEX]chia hết cho 6
[TEX]n^3 - n = (k+1)^3 - (k+1)[/TEX]
[TEX]= k^3 + 3 k^2 + 3k +1 - k -1[/TEX]
[TEX]=(k^3 - k) + 3k(k+1)[/TEX]
Vì [TEX]k^3 -k[/TEX] chia hết cho 6 và 3k(k+1) chia hết cho 3.2 ( Tích 2 số tự nhiên liên tiếp thì chia hết cho 2)
\Rightarrow ĐPCM
 
L

lucprokuteqb01

1 người lấy đi 1/13 báu vật trong kho.
1 ngu` khác lấy đi 1/17 báu vật còn lại
thì còn lại 150 báu vật
hỏi lúk đầu có bao nhiu báu vật?

Kí bài nì răng răng . nhưng mình cũng xin giải lại nhé :
Gọi tổng số báu vật trong kho là x .
Ta có :
Số báu vật lúc lấy đi lần 1 còn lại là [TEX]x - \frac{1}{13}x = \frac{12}{13}x [/TEX]
Số báu vật lúc đầu lấy đi lần 2 còn lại là : [TEX] \frac{12}{13}x - \frac{12}{13}x . \frac{1}{17} = \frac{72}{91}x[/TEX]
[TEX] = > 150 = \frac{72}{91}x[/TEX]
= > x = 189,5833333
Không tồn tại \Leftrightarrow đề sai
Còn một cách giải thích nữa là :

1 ngu` khác lấy đi 1/17 báu vật còn lại = > Còn lại [TEX]\frac{16}{17}[/TEX] báu vật còn lại sau lần 1
\Rightarrow 150 = [TEX]\frac{16}{17}[/TEX] A ( A là số báu vật còn lại sau lần 1 )
Mà 150 không chia hết cho 16 = > Sai

Rất mong bạn xem lại đề , Nhớ thanks nhé :D
 
K

kasumi_chao_hocmai

Mình cg~ có 1 bài dạng ntn nhưng mình làm ko za số nguyên ko biết nữa hay tại mình giải chưa đ'g mọi người xem nhé !!!;););)

Một cửa hàng bán vải , buổi sáng bán đc 3/11 tấm vải. Buổi chiều bán đc 3/8 số vải còn lại của tấm vải đó thì tấm vải còn lại 16 m . Hỏi tấm vải đó dài bao nhiêu mét và mỗi lần bán bao nhiêu m vải ???
 
K

khanhtoan_qb

Mình cg~ có 1 bài dạng ntn nhưng mình làm ko za số nguyên ko biết nữa hay tại mình giải chưa đ'g mọi người xem nhé !!!;););)

Một cửa hàng bán vải , buổi sáng bán đc 3/11 tấm vải. Buổi chiều bán đc 3/8 số vải còn lại của tấm vải đó thì tấm vải còn lại 16 m . Hỏi tấm vải đó dài bao nhiêu mét và mỗi lần bán bao nhiêu m vải ???
Gọi số vải là x (x > 0)
Ta có: sau khi bán lần đầu thì miếng vải còn lại
[TEX] (1 - \frac{3}{11})x = \frac{8}{11} x[/TEX]
\Rightarrow sau khi bán lần 2 thì số vải còn lại là :
[TEX]\frac{8}{11} x - \frac{3}{8} . \frac{8}{11} x = \frac{5}{11} x[/TEX]
Theo bài ra có:
[TEX]\frac{5}{11} x = 16 \Rightarrow x = 35,2 m[/TEX]
\Rightarrow ban đầu cửa hàng có 35,2 m vải :):):):)
 
K

kasumi_chao_hocmai

Nhưng bn này nếu đây là dạng toán của hs lớp 5 thì làm sao mình để số phẩy như thế đc???
Mình đg phân vân đây___Có thể cứ để phân số ko biết có đc ko nữa
 
Last edited by a moderator:
T

thuyduong1851998

help
tính số dư của phép chia 9^1999 cho 33

help em nhanh lên gần nộp bài oỳ
:(:)((:)((:)((
 
T

trantheanh9726

Gọi số kho báu lúc đầu là x (x > 0)
Ta có: số kho báo người 1 lấy đi là [TEX]\frac{1}{13} x[/TEX]
\Rightarrow Số kho báu còn lại trong kho sau khi người 1 lấy đi là [TEX](1 - \frac{1}{13})x = \frac{12}{13} x[/TEX]
\Rightarrow Số kho báu người thứ 2 lấy đi là [TEX]\frac{12}{13} . \frac{1}{17} x = \frac{12}{13.17} x[/TEX]
\Rightarrow số kho báu còn lại trong kho lúc này là [TEX]\frac{12}{13} - \frac{12}{221} x = a[/TEX]
\Rightarrow[TEX]a = 150[/TEX]\Rightarrow x = .... xong :):):):)
Theo tui đề bài đã sai ngay từ đầu rùi vì kể cả tính theo cách của bạn cũng đâu có ra kết quả x nguyên
 
Top Bottom