Toán 6 Toán đố nâng cao

NTNloveTTT

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng tư 2018
284
83
36
21
Cà Mau
luong the vinh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một đội công nhân phải đào 42 mét vuông đất trong 3 ngày. Ngày thứ nhất đào được 1/3 số đất, ngày thứ 2 đào thêm 4/7 số đất còn lại. Tính số đất đội phải đào ngày thứ 3.
Bài 2: Tìm phân số có mẫu có mẫu bằng 9, biết rằng khi lấy tử trừ 14 và nhân mẫu với 2 thì giá trị ko thay đổi.
Bài 3: Cuối năm học, lớp 6A có 1/4 số hs đạt loại giỏi, 1/3 số hs đạt loại khá, còn lại là số hs đạt trung bình. Hỏi số hs một loại là bao nhiêu, biết rằng số hs trung bình và số hs khá là 4 em.
Bài 4: 3 thùng sữa chứa 45 lít. Số lít thùng 1 là 2/3 số lít thùng thứ 2. Tỉ số sữa giữa số lít thùng 3 và thùng 2 là 5/6. Hỏi mỗi thùng có bao nhiêu lít?
 

realme427

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,650
3,717
524
Quảng Nam
THCS Lê Đình Dương
QUOTE="NTNloveTTT, post: 3409758, member: 2601687"]Bài 1: Một đội công nhân phải đào 42 mét vuông đất trong 3 ngày. Ngày thứ nhất đào được 1/3 số đất, ngày thứ 2 đào thêm 4/7 số đất còn lại. Tính số đất đội phải đào ngày thứ 3.
Bài 2: Tìm phân số có mẫu có mẫu bằng 9, biết rằng khi lấy tử trừ 14 và nhân mẫu với 2 thì giá trị ko thay đổi.
Bài 3: Cuối năm học, lớp 6A có 1/4 số hs đạt loại giỏi, 1/3 số hs đạt loại khá, còn lại là số hs đạt trung bình. Hỏi số hs một loại là bao nhiêu, biết rằng số hs trung bình và số hs khá là 4 em.
Bài 4: 3 thùng sữa chứa 45 lít. Số lít thùng 1 là 2/3 số lít thùng thứ 2. Tỉ số sữa giữa số lít thùng 3 và thùng 2 là 5/6. Hỏi mỗi thùng có bao nhiêu lít?[/QUOTE]
1,
-Số $m^2$ đất ngày 1 đào được là: $\frac{1}{3}.42=14(m^2)$
-Số $m^2$ đất ngày 2 đào được là: $\frac{4}{7}(42-14)=16(m^2)$
-Số $m^2$ đất ngày 3 đào được là: $42-14-16=12(m^2)$
-Vậy....
2,-Gọi: p/s cần tìm là: $\frac{a}{b}(b\neq 0)$
-Ta có: $\frac{a}{9}=\frac{a-14}{18}$
$\Leftrightarrow 18a=9(a-14)$
$\Leftrightarrow 18a=9a-126$
$\Leftrightarrow a=-14$
-Và: $b=9(gt)$
-Vậy: p/số cần tìm là $\frac{-14}{9}$.
3,Check lại đề nhé bạn!
4,-Gọi: 3 thúng sữa lần lượt là: a,b,c $(a,b,c\in \mathbb{N}^{*})$
-Ta có: $\left\{\begin{matrix} a=\frac{2}{3}b & \\ \frac{c}{b}=\frac{5}{6} & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=\frac{2}{3}b & \\ c=\frac{5}{6}b & \end{matrix}\right.$
-Lại có: $a+b+c=45$
$\Leftrightarrow \frac{2}{3}b+b+\frac{5}{6}b=45$
$\Leftrightarrow b(\frac{2}{3}+1+\frac{5}{6})=45$
$\Leftrightarrow b=18$
-Suy ra: $\left\{\begin{matrix} a=\frac{2}{3}.18=12 & \\ c=\frac{5}{6}.18=15 & \end{matrix}\right.$
-Vậy:....
PS:hình như lúc nào mk giải cho bạn này cũng lỗi LATEX hết:D (mong lần này ko thế ^^)
 
Top Bottom