Toán đố khó

T

trieupy123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bé kia chăn vịt khác thường
Buộc đi cho được cho chẵn hàng mới ưa.
Hàng 2 xếp thấy chưa vừa,
Hàng 3 xếp thấy vẫn còn thừa 1 con,
Hàng 4 xếp vẫn chưa tròn,
Hàng 5 xếp thấy còn thiếu 1 con mới đầy.
Xếp thành 7 hàng, đẹp thay !
Vịt bao nhiêu ? Tính được ngay mới tài!

Biết số vịt chưa đến 200 con\\:D/\\:D/\\:D/
 
K

khaiproqn81

Gọi x là tổng số vịt
Hàng 5 xếp thấy còn thiếu 1 con mới đầy.
Thế thì tổng số vịt phải có số tận cùng là 4 hoặc 9
Hàng 2 xếp thấy chưa vừa
Thế thì tổng số vịt phải có số tận cùng là 9
Mà tổng số vịt chia hết cho 7 nên tổng số vịt là bội của 7
=> x thuộc tập hợp {0;7;14;21;;28;35;42;49;56;63;70;....;119;133;...;189;....}
=> x={49;119;189}
trong ba số trên, chỉ có số 49 là thỏa mãn điều kiện nên số vịt là 49
Nhớ thank nha
 
Last edited by a moderator:
L

lnbaotran

Giải
Số vịt chia cho 5 thiếu 1con nên số tận cung là 4 hoặc 9.
Số vịt không chia hết cho 2 nên số tận cùng không bằng 4, do đó số vịt tận cùng bằng 9.
Số vịt chia hết cho và nhỏ hơn 200.
Xét các bội của 7 tận cùng bằng 9 và nhỏ hơn 200, ta có:
7.7=49
7.17=119
7.27=189
Do số vịt chia 3 dư 1 nên ta loại các số 119; 189.
Vậy số vịt là 49 con
Đs: 49 con
 
Top Bottom