Toán đố dễ chua tùng thấy đê!

M

muaxuancoicoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Hai chị em Mai và Thanh đi bộ từ nhà đến trường. Trong nửa quãng đường đầu Mai đi với vận tốc 5km/h, sau đó đi với vận tốc 3km/h. Thanh đi nửa quãng đường đầu với vận tốc 6km/h, sau đi với vận tốc 2km/giờ. Hỏi ai đến trường học trước?

2, Mai và bố cùng đi xe đạp từ hai địa điểm A và B cách nhau 93 km để gặp nhau. Mỗi giờ Mai đi nhanh hơn bố [tex]\frac{1}{{2}[/tex] km. Sau 3 giờ hai bố con gặp nhau. Tính vận tốc của mỗi người.

3, Tuổi ba anh em cộng lại là 60. Biết rằng 75% tuổi của em út bằng 60% tuổi của anh thứ hai và bằng 50% tuổi của anh cả. Hỏi số tuổi của mỗi người là bao nhiêu?

Dạ thưa mấy anh chị, em còn nhỏ hơn độ tuổi làm mấy bài này, mong anh chị giải kĩ càng giúp em ạ! Em cảm ơn anh chị nhiều lắm!
 
H

huongmot

1, Gọi quãng đường từ nhà đến trường là x (km)
* Trong quãng đường đầu Mai đi hết : $\frac{x}{5}h$
Trong quãng đường sai Mai đi hết: $\frac{x}{3}h$
=> Tổng thời gian Mai đi hết là: $\frac{x}{5}$+$\frac{x}{3}$= $\frac{8x}{15}h$
* Trong quãng đường đầu Thanh đi hết : $\frac{x}{6}h$
Trong quãng đường sau Thanh đi hết : $\frac{x}{2}h$
=> Tổng thời gian Thanh đi hết là: $\frac{x}{6}$+$\frac{x}{2}$= $\frac{2x}{3}h$
So sánh
gif.latex
gif.latex

=>
gif.latex
<
gif.latex

Vậy Mai đi hết ít thời gian hơn
=> Mai đến trường trước

2, Gọi vận tốc của Mai là $v1$(km/h), vận tốc của bố là $v2$(km/h)
Áp dụng công thức tính thời gian gặp nhau của 2 xe đi ngược chiều: t= S: ($v1+v2$)
Theo đề bài ta có:
S : ($v1+v2$) = 3h
=> 93 : ($v1+v2$) = 3h
=> $v1 + v2$ = 31 (km/h)
Mà Mai mỗi giờ đi nhanh hơn bố $\frac{1}{2}$
=> $v1-v2$ = $\frac{1}{2}$
Dùng công thức tính 2 số khi biết tổng và hiệu
=> $v1$ = 15,75 km/h
=> $v2$ = 15,25 km/h
3, Bạn nên kẻ thêm sơ đồ cho dễ nhìn
d729dfc97b8a52e7ce2877fca5ae4046_45612721.untitled.700x0.bmp

Gọi tuổi anh cả là a, anh hai là b, em út là c
Gộp tuổi anh hai và em út vào ta thấy:
Vì 75%c = 60%b = 50%a
=> 75%c+ 60%b = a
Và 25%c + 40%b= $\frac{1}{2}a$ (theo sơ đồ)
=> a + b + c = a + a +
$\frac{1}{2}a$
=>
a + b + c = $\frac{5}{2}a$
=> 60 =
$\frac{5}{2}a$
=> a = 60x
$\frac{2}{5}$
=> a = 24
=> 75%c = 60%b = 50%a = 24 : 2 =12
=> c = 12 : 75% = 16
b = 12 : 60% = 20
Vậy: tuổi anh cả, anh hai, em út lần lượt là 24, 20, 16
 
F

flowlessgirl_10x

Trả lòi câu hỏi!

Bạn ơi, mình có cách này nữa, bạn xem dễ thì theo nhé:
2, Tổng vận tốc của 2 bố con: 93 : 3 = 31 (km/h).
Vận tốc của Mai là: ( 31 + [tex]\frac{1}{{2}[/tex] ) : 2 = 15, 75 (km/h).
Vận tốc của Bố là : 15, 75 - [tex]\frac{1}{{2}[/tex] = 15, 25 (km/h).
 
Top Bottom