toán đố 6

F

flowlessgirl_10x

Last edited by a moderator:
N

nguyenvy2097

Gọi các số theo thứ tự từ nhỏ đến lớn lần lượt là x,y,z
Vì hiệu của số lớn nhất và số nhỏ nhất bằng 4,8
\Rightarrow z - x =4,8 (1)
Đem một số nhân với 12, một số nhân với 15, một số nhân với 10 thì được tích bằng nhau
\Rightarrow 15x=12y=10z
\Rightarrow x=[TEX]\frac{10}{15}[/TEX]z (2)
Thay (2) vào (1)
\Rightarrow z - [TEX]\frac{10}{15}[/TEX]z=4,8
\Rightarrow z=14,4
\Rightarrow x=14,4-4,8=9,6
\Rightarrow y=[TEX]\frac{10.14,4}{12}[/TEX]=12
 
0

0872

Gọi A là tích chung của 3 số ta được các số lần lượt từ lớn đến bé: [TEX]\frac{A}{10}; \frac{A}{12}; \frac{A}{15}[/TEX]

Ta có:

[TEX]\frac{A}{10}[/TEX] $-$ [TEX]\frac{A}{15}= 4,8[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{1}{30}. A = 4,8[/TEX]

[TEX]A= 4,8. 30= 144[/TEX]

Số thứ nhất: [TEX]144 : 10 = 14,4[/TEX]

Số thứ hai: [TEX]144 : 12 = 12[/TEX]

Số thứ ba: [TEX]144 : 15 = 9,6[/TEX]
 
0

0872

Cách 2

Tỉ lệ của số lớn nhất và số bé nhất là: 15 phần, 10 phần.

Hiệu số phần bằng nhau của số lớn nhất và số bé nhất là: 15 – 10 = 5 (phần)

Số bé nhất là: [TEX]4,8 : 5. 10 = 9,6[/TEX]

Số lớn nhất là: [TEX]4,8 : 5. 15 = 14,4[/TEX]

Số ở giữa là: [TEX]14,4. 10 : 12 = 12[/TEX]

Đáp số: 9,6 ; 12 ; 14,4
 
Top Bottom