[toán]định thức cấp 3

Status
Không mở trả lời sau này.
N

nhaptoan

vi dụ cần giai hệ phương trình: [TEX]\\left\{ \begin{array}{l} {\rm{ax}} + by + cz = m \\ mx + ny + pz = q \\ tx + uy + sz = r \\ \end{array} \right.\[/TEX]
đinh thức cấp 3: [TEX]\D = \left| \begin{array}{l} a{\rm{ }}b{\rm{ }}c \\ m{\rm{ }}n{\rm{ }}p \\ t{\rm{ u s}} \\ \end{array} \right|\[/TEX]
[TEX]\D = \left| \begin{array}{l} a{\rm{ }}b{\rm{ }}c \\ m{\rm{ }}n{\rm{ }}p \\ t{\rm{ u s}} \\ \end{array} \right| = a\left| \begin{array}{l} n{\rm{ }}p \\ {\rm{u s}} \\ \end{array} \right| - b\left| \begin{array}{l} m{\rm{ }}p \\ t{\rm{ s}} \\ \end{array} \right| + c\left| \begin{array}{l} m{\rm{ }}n{\rm{ }} \\ t{\rm{ u}} \\ \end{array} \right|\[/TEX]
tương tự như định thức cấp 2. ta định nghĩa định thức dx, dy, dz
x= dx/d
twuowng tự như vậy
 
K

kachia_17

vi dụ cần giai hệ phương trình: [TEX]\\left\{ \begin{array}{l} {\rm{ax}} + by + cz = m \\ mx + ny + pz = q \\ tx + uy + sz = r \\ \end{array} \right.\[/TEX]
đinh thức cấp 3: [TEX]\D = \left| \begin{array}{l} a{\rm{ }}b{\rm{ }}c \\ m{\rm{ }}n{\rm{ }}p \\ t{\rm{ u s}} \\ \end{array} \right|\[/TEX]
[TEX]\D = \left| \begin{array}{l} a{\rm{ }}b{\rm{ }}c \\ m{\rm{ }}n{\rm{ }}p \\ t{\rm{ u s}} \\ \end{array} \right| = a\left| \begin{array}{l} n{\rm{ }}p \\ {\rm{u s}} \\ \end{array} \right| - b\left| \begin{array}{l} m{\rm{ }}p \\ t{\rm{ s}} \\ \end{array} \right| + c\left| \begin{array}{l} m{\rm{ }}n{\rm{ }} \\ t{\rm{ u}} \\ \end{array} \right|\[/TEX]
tương tự như định thức cấp 2. ta định nghĩa định thức dx, dy, dz
x= dx/d
twuowng tự như vậy
Định thức cấp 3.
[TEX]\begin{Vmatrix} x_1 & x_2 & x_3 \\ y_1 & y_2 & y_3 \\ z_1 & z_2 & z_3 \end{Vmatrix}=x_1\begin{Vmatrix}y_2 &y_3\\z_2&z_3\end{Vmatrix}- x_2\begin{Vmatrix}y_1&y_3\\z_1&z_3\end{Vmatrix}+x_3\begin{Vmatrix}y_1&y_2\\z_1&z_2\end{Vmatrix}[/TEX]
Vậy đó, phá nốt cái định thức cấp 2 ra là ok nhé
 
T

tvxq_l0v3

nhìn mấy cái định mức kinh quá
em còn không hiểu đây là cái gì nữa
cái định mức này là của lớp mấy mà trông phức tạp thế
 
N

nguyenminh44

nhìn mấy cái định mức kinh quá
em còn không hiểu đây là cái gì nữa
cái định mức này là của lớp mấy mà trông phức tạp thế

Về định thức cấp 2, đến lớp 10 các em sẽ được học để giải hệ phương trình bậc nhất 2 ẩn. Lên lớp 11-12 sẽ học định thức cấp 3 áp dụng trong giải toán vecto không gian. Lên đại học sẽ được học đầy đủ về định thức. Các em lớp 9 chưa cần quan tâm đến khái niệm này.
Topic này sẽ bị khóa!
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom