Cho[tex]cos \alpha =\frac{1}{\sqrt{3}} , 0< \alpha < \frac{\prod }{2}[/tex], khi đó tính giá trị của [tex]\sin \left ( \alpha -\frac{\prod }{4} \right )[/tex]
Từ gt=> a thuộc (I)=>sina>0=>[tex]sina=\sqrt{1-cos^{2}a}[/tex]=[tex]\frac{2}{\sqrt{3}}[/tex]
sin(a-pi/4)=sinacos(pi/4)-sin(pi/4)cosa=.....(đã có đầy đủ số liệu bạn thế vào nha )
Cho[tex]cos \alpha =\frac{1}{\sqrt{3}} , 0< \alpha < \frac{\prod }{2}[/tex], khi đó tính giá trị của [tex]\sin \left ( \alpha -\frac{\prod }{4} \right )[/tex]
bài này là giải phương trình lượng giác cơ bản thôi bạn:
cosx=cosa => x= a+ k2pi hoặc x= -a + k2pi (k thuộc Z) => từ điều kiện đề bài cho giới hạn khoảng giác trị anpha => chọn được giá trị anpha thích hợp trong 2 cái kia rồi thay vào biểu thức tính sin thôi