toán dễ

B

baicadihoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hình 1:
Chứng minh ba điểm B,C,D thẳng hàng. gợi ý:chứng minh ADB+ ADC=180
HÌNH 1:
b0afce7dcb479284b7382f825266b6c7_43875463.gachouiffiiiiittt.700x0.bmp
 
T

thanhtruc3101

ta có: BDI=IDA
ADK=KDC
mà IDA+ADK=90=> BDI+KDC=90
vậy
BDI+IDA+ADK+KDC=180=>B,C,D thẳng hàng (dpcm)

p/s: BDI, IDA, ADK, KDC là góc :D
 
T

tinhyeu_kdongian

ta có : D nằm trên đường trung trực của AB.
\Rightarrow DA=DB
\Rightarrow tam giác ABD cân tại đỉnh D
\Rightarrow góc DAB = góc DBA
MÀ trong tam giác ADB có góc ADB = 180 - ( góc DAB + góc DBA)
\Rightarrow góc ADB = 180 - 2DAB (1)
ta cũng có : D nằm trên đường trung trực của AC
\Rightarrow DA=DC
\Rightarrow tam giác DAC cân tại D
\Rightarrow góc DAC = góc DCA
Mà trong tam giác DAC có góc DAC = 180 - ( DAC+ DCA) (2)
\Rightarrow góc ADC = 18c- 2DAC
Cộng (1) và (2) theo vế
\Rightarrow gócđAB + ADC = 360 - 2* ( DAB + DAC )
BDC = 360 -2 * 90= 180
vậy 3 điểm B, C,D thẳng hàng

xin lỗi bạn vì mình không biết cách dùng ký tự nên nhìn hơi khó nha...có gì chỉ giúp mình
 
Top Bottom