toán dễ

N

niemkieuloveahbu

[TEX]\frac{2n-1}{n-4}=2+\frac{7}{n-4}[/TEX]

Yêu cầu đề bài \Leftrightarrow [TEX]2+\frac{7}{n-4} \in Z[/TEX]

\Rightarrow n-4 là ước của 7

[TEX]A = |x-2009| + |x-1|[/TEX]

Bài này em áp dụng tính chất của trị tuyệt đối:

[TEX]|a+b|\leq |a|+|b|[/TEX]

Dấu = xảy ra khi ab\geq 0

[TEX]A = |x-2009| + |x-1|=|x-2009|+|1-x|\geq |x-2009+1-x|=2008[/TEX]

[TEX]Min=2008 \Leftrightarrow (x-2009)(1-x)\geq0\Leftrightarrow 1\leq x\leq2009[/TEX]

Bài 2:

[TEX]|x-1| >3\Leftrightarrow \left[x-1>3\\x-1<-3\right. \Leftrightarrow \left[x>4\\x<-2\right.[/TEX]

[TEX]| 2x+1| + | x-3 | = 5[/TEX]

[TEX]x\geq 3[/TEX]

Xét: các khoảng

[TEX]x<-\frac{1}{2}\Rightarrow PT\Leftrightarrow -2x-1+x-3=5\Leftrightarrow x=-9(TM)[/TEX]

[TEX] - \frac{1}{2}\leq x<3 \Rightarrow PT \Leftrightarrow -2x-1-x+3=5\Leftrightarrow x=-1(L)[/TEX]

[TEX]x\geq 3\Rightarrow PT \Leftrightarrow 2x+1+x-3=5\Leftrightarrow x=\frac{7}{3}(L)[/TEX]

Vậy x=-9
 
K

kool_boy_98

toán dễ
tìm n thuộc Z sao cho 2n-1 chia hết cho n-4
tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức A = |x-2009| + |x-1|
bài 2: tìm x biết
a, | x-1 | >3
b, | 2x+1| + | x-3 | = 5

câu 1:
Đặt phép chia ta có (2n - 1) : ( n - 4) = 2 dư 7, muốn (2n - 1) chia hết cho (n - 4) \Leftrightarrow 7 chia hết cho (n - 4) \Rightarrow [tex]\left[\begin{n - 4 = 7}\\{n-4 = 1}\\{n-4 = -7}\\{n-4 = -1} [/tex] \Rightarrow [tex]\left[\begin{n=11}\\{n=5}\\{n= -3}\\{n=3} [/tex]

câu 2:
a)
latex.php


Ps: Còn hai câu mình chưa làm thì phải xét nhiều cái phức tạp nên thôi, chả làm nữa..:D
 
Top Bottom