toán dễ

C

callalily

Last edited by a moderator:
B

braga

[TEX]a, \ 2^{x+1}.3^y=12^x \\ \Leftrightarrow 2^{x+1}.3^y=2^{2x}.3^x \\ \Leftrightarrow \frac{2^{2x}}{2^{x+1}}=\frac{3^y}{3^x} \\ \Leftrightarrow 2^{x-1}=3^{y-x} \\ \Leftrightarrow x-1=y-x \Leftrightarrow x=y=\fbox{1}[/TEX]
 
O

ohmygod1999vn

b) 10^x : 5^y = 20^y
10^x =100^y
10^x =10^y . 10^y
10^x =10^{2y}
\Rightarrow x=2y
Vậy x,y sẽ thỏa mãn đề bài sao cho x=2y (x gấp 2 lần y) là OK
 
O

ohmygod1999vn

[TEX]a, \ 2^{x+1}.3^y=12^x \\ \Leftrightarrow 2^{x+1}.3^y=2^{2x}.3^x \\ \Leftrightarrow \frac{2^{2x}}{2^{x+1}}=\frac{3^y}{3^x} \\ \Leftrightarrow 2^{x-1}=3^{y-x} \\ \Leftrightarrow x-1=y-x \Leftrightarrow x=y=\fbox{1}[/TEX]

Cho mình hỏi tí nhé! Bạn giải thích cho mình , tại sao từ 2^{x-1}=3^{y-x} bạn lại ra được x-1=y-x ?????
Nếu như vầy thì theo mình cơ số của cả 2 luỹ thừa này phải cùng bằng 2 hoặc 3 chứ
 
T

taysobavuong_leviathan

mjmdjag

10^x : 5^y = 20^y
10^x =100^y
10^x =10^y . 10^y
10^x =10^(2y)
x=2y.day la cau b
 
T

taysobavuong_leviathan

chỉ hứơng dẫn thôi.

2^(x 1).3^y=12^x.
<=>2^(x 1).3^y=2^2x.3^x
<=>x 1=2x va x=y
=>x=y=1
 
C

callalily

!

Cho mình hỏi tí nhé! Bạn giải thích cho mình , tại sao từ 2^{x-1}=3^{y-x} bạn lại ra được x-1=y-x ?????
Nếu như vầy thì theo mình cơ số của cả 2 luỹ thừa này phải cùng bằng 2 hoặc 3 chứ
ví dụ nhé
[TEX]A^m[/TEX] = [TEX]B^n[/TEX]
mà A<B = > m = n = 0
bạn hiểu rồi chứ?;)
 
H

harrypham

a) [TEX]2^{x+1}.3^y=12^x[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2^{x+1}.3^y=3^x.2^{2x}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{3^x}{3^y}= \frac{2^{2x}}{2^{x+1}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 3^{x-y}=2^{x-1} \Leftrightarrow x-y=x-1 \Leftrightarrow x=y= \fbox{1}[/TEX]

b) [TEX]10^x:5^y=20^y \Leftrightarrow 10^x=20^y.5^y[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow10^x=100^y \Leftrightarrow 10^x=10^{2y}[/TEX].
Vậy [TEX]x=2y[/TEX] với [TEX]x,y \in \mathbb{N}[/TEX].
 
Top Bottom