.................................chứng minh căn 2 là số vô tỉ...............
D dinhphuongthao.0206 31 Tháng mười 2011 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. .................................chứng minh căn 2 là số vô tỉ...............
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. .................................chứng minh căn 2 là số vô tỉ...............
H hiensau99 31 Tháng mười 2011 #2 dinhphuongthao.0206 said: .................................chứng minh căn 2 là số vô tỉ............... Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Giả sử [TEX]\sqrt{2}[/TEX] là số hữu tỉ thì [TEX]\sqrt{2}=\frac{a}{b}[/TEX] . Với [TEX]a,b \in N; b\not\Rightarrow \ 0, (a,b)=1[/TEX] [TEX]2= \frac{a^{2}}{b^{2}}[/TEX] \Rightarrow [TEX]a^{2}\ = 2b^{2}[/TEX] \Rightarrow[TEX]a^{2} \vdots 2[/TEX]. Mà 2 nguyên tố \Rightarrow [TEX]a \vdots 2[/TEX] \Rightarrow [TEX]a=2k (k\in N)[/TEX]\Rightarrow[TEX]2b^{2}=4k^{2}=[/TEX]\Rightarrow [TEX]2k^{2}=b^{2} [/TEX]\Rightarrow[TEX] b^{2} \vdots 2[/TEX] mà 2 nguyên tố \Rightarrow [TEX]b \vdots 3[/TEX] Như vậy: a và b cùng chia hết cho 2 \Rightarrow Điều giả sử sai \Rightarrow [TEX]\sqrt{2}[/TEX] là số vô tỉ (đpcm) Last edited by a moderator: 1 Tháng mười một 2011
dinhphuongthao.0206 said: .................................chứng minh căn 2 là số vô tỉ............... Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Giả sử [TEX]\sqrt{2}[/TEX] là số hữu tỉ thì [TEX]\sqrt{2}=\frac{a}{b}[/TEX] . Với [TEX]a,b \in N; b\not\Rightarrow \ 0, (a,b)=1[/TEX] [TEX]2= \frac{a^{2}}{b^{2}}[/TEX] \Rightarrow [TEX]a^{2}\ = 2b^{2}[/TEX] \Rightarrow[TEX]a^{2} \vdots 2[/TEX]. Mà 2 nguyên tố \Rightarrow [TEX]a \vdots 2[/TEX] \Rightarrow [TEX]a=2k (k\in N)[/TEX]\Rightarrow[TEX]2b^{2}=4k^{2}=[/TEX]\Rightarrow [TEX]2k^{2}=b^{2} [/TEX]\Rightarrow[TEX] b^{2} \vdots 2[/TEX] mà 2 nguyên tố \Rightarrow [TEX]b \vdots 3[/TEX] Như vậy: a và b cùng chia hết cho 2 \Rightarrow Điều giả sử sai \Rightarrow [TEX]\sqrt{2}[/TEX] là số vô tỉ (đpcm)
D dinhphuongthao.0206 1 Tháng mười một 2011 #3 ...................căn 2 mà bạn........................