Toán dễ làm ngay!!!

D

ducanhnvt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Tìm chữ số x,y để:
a)35x4y chia hết cho 15(Lưu ý 35x4y là 1 số tự nhiên)
b)871x23y chia hết cho 12(lưu ý như trên:p)
Bài 2:Sau khi đổi chỗ các số tự nhiên B ta được 1 số tự nhiên A biết: A=6B. Chứng minh rằng A chia hết cho 54.
Bài 3: Tìm số tự nhiên abc biết : 5.abc-963 chia hết cho abc( abc trong phép tính cũng là 1 số tự nhiên)
Bài 4: Cho abc chia hết cho 37. Chứng minh rằng bca chia hết cho 37
Bài 5:Cho số tự nhiên a chia 60 dư 14, Chia 35 dư 9. Tìm dư trong phép chia a cho 40.

Các bạn cứ bình tĩnh mà giải. Miễn đúng là được, thứ 2 tui mới phải nộp.:eek::eek::eek::eek::eek::-SS:cool:/:):)>-=((@-)o=>:|
 
S

supergirlr

bài 1:
a
để 35x4y chia hết 15\Rightarrow35x4y chia hết cho 3 và 5\Rightarrowy bằng 0 hoặc 5
Nếu y=0\Rightarrow3+5+x+4+y=3+5+x+4+0=12+x\Rightarrowx=o hoặc 3 hoặc 6 hoặc 9 để 35x4y chia hết 3
Nếu y=5\Rightarrow3+5+x+4+y=3+5+x+4+5=17+x\Rightarrowx=1 hoặc 4 hoặc 7để 35x4y chia hết
Vậy y=o, x=0,3,6 hoặc 9
y=5, x=1,4 hoặc 7
b
871x23y chia hết 12\Rightarrow871x23y chia hết 3 và 4
vì những số chia hết cho 4 phải tận cùng là: 04, 08, 12, 16, 20, 24, 28, 32,36,40, 00 mà trước y là 3\Rightarrowy=2 hoặc 6.Nếu y=2\Rightarrow8+7+1+x+2+3+y=8+7+1+x+2+3+2=23+x\Rightarrowx=1,4,7 để 871x23y chia hết cho 3
Vậy x=1,4 hoặc 7 y=2
Nếu y=6\Rightarrow8+7+1+x+2+3+y=8+7+1+x+2+3+6=27+x\Rightarrowx=0,3,6,9 để 871x23y chia hết cho 3
Vậy y=6, x=0,3,6 hoặc 9

bài 3:
5abc-963 chia hết abc mà 5abc:abc suy ra 963 chia hết abc
ta có: Ư(96)={1,3,9,...,963}
trong tập hợp trên chỉ có các số: 963, 321, 107 có 3 chữ số
vậy abc=107 hoặc 321 hoặc 963
 
Last edited by a moderator:
L

lazycat_95

Bài 1:Tìm chữ số x,y để:
a)35x4y chia hết cho 15(Lưu ý 35x4y là 1 số tự nhiên)
b)871x23y chia hết cho 12(lưu ý như trên:p)
Bài 2:Sau khi đổi chỗ các số tự nhiên B ta được 1 số tự nhiên A biết: A=6B. Chứng minh rằng A chia hết cho 54.
Bài 3: Tìm số tự nhiên abc biết : 5.abc-963 chia hết cho abc( abc trong phép tính cũng là 1 số tự nhiên)
Bài 4: Cho abc chia hết cho 37. Chứng minh rằng bca chia hết cho 37
Bài 5:Cho số tự nhiên a chia 60 dư 14, Chia 35 dư 9. Tìm dư trong phép chia a cho 40.

Các bạn cứ bình tĩnh mà giải. Miễn đúng là được, thứ 2 tui mới phải nộp.:eek::eek::eek::eek::eek::-SS:cool:/:):)>-=((@-)o=>:|


Bài 2: khi đổi chỗ các chữ số của 1 số TN ta luôn được hiệu giữa số mới và số cũ luôn chia chia hết cho 9
\RightarrowA-B chia hết cho 9
\Rightarrow6A-B chia hết cho 9
\Rightarrow5B chia hết cho 9
Do (5,9)=1
\RightarrowB chia hết cho 9\RightarrowB=9k (k nguyên)
Mà A=6B=6.9k=54k
\RightarrowA chia hết chia hết cho 54
Bài 4:
abc chia hết cho 37
\Rightarrow100a+10b+c chia hết cho 37
Mà 111a+37b chia hết cho 37
\Rightarrow11a+27b-c chia hết cho 37
\Rightarrow9(11a+27b-c) chia hết cho 37
\Rightarrow99a+243b-9c chia hết cho 37
\Rightarrow(100a-10b+c)-(99a+243b-9c) chia hết cho 37
\Rightarrowa+10c-233b chia hết cho 37
Mà 333b chia hết cho 37
\Rightarrow(a+10c-233b)+333b chia hết cho 37
\Rightarrowa+10c+100b chia hết cho 37
\Rightarrow bca chia hết cho 37 (đpcm)
 
T

tuananh8

Bài 4:
abc chia hết cho 37
\Rightarrow100a+10b+c chia hết cho 37
Mà 111a+37b chia hết cho 37
\Rightarrow11a+27b-c chia hết cho 37
\Rightarrow9(11a+27b-c) chia hết cho 37
\Rightarrow99a+243b-9c chia hết cho 37
\Rightarrow(100a-10b+c)-(99a+243b-9c) chia hết cho 37
\Rightarrowa+10c-233b chia hết cho 37
Mà 333b chia hết cho 37
\Rightarrow(a+10c-233b)+333b chia hết cho 37
\Rightarrowa+10c+100b chia hết cho 37
\Rightarrow bca chia hết cho 37 (đpcm)

Có cách khác:

[TEX]\huge \overline{abc} \vdots 37 \Rightarrow 10\overline{abc} \vdots 37 \\ \Rightarrow 1000a+100b+10c \vdots 37[/TEX]

[TEX]\huge 999a \vdots 37 \Rightarrow 1000a+100b+10c -999a \vdots 37 \\ \Rightarrow100b+10c+a \vdots 37 \Rightarrow \overline{bca} \vdots 37[/TEX]
 
D

ducanhnvt

Bài toán dễ nhưng hơi dài.

1) Tìm số nguyên x biết:
a)n+5 chia hết cho n+3
b)n^2+6 chia hết cho n+1
c)17n chia hết cho n-2
d)n+9 chia hết cho n+1
e)2n+3 chia hết cho n+4
g)4n-5 chia hết cho 13
h)5n+1 chia hết cho 7
i)n^2+2 chia hết cho n-3
k)15-n chia hết cho n-1

2)Số 36 chia cho số nguyên a rồi trừ đi cho a. Lấy kết quả chia cho a rồi trừ đi a. Lại lấy kết quả trừ đi a. Cuối cùng được số -a. Tìm số a?:)>-:)>- :p:p ;);)

:)cool: cái bài 5 ở đề trước các cậu làm nốt đi nhé;);))
 
H

hotgirlthoiacong

Có cách khác:

[TEX]\huge \overline{abc} \vdots 37 \Rightarrow 10\overline{abc} \vdots 37 \\ \Rightarrow 1000a+100b+10c \vdots 37[/TEX]

[TEX]\huge 999a \vdots 37 \Rightarrow 1000a+100b+10c -999a \vdots 37 \\ \Rightarrow100b+10c+a \vdots 37 \Rightarrow \overline{bca} \vdots 37[/TEX]
hê hê sao cái tên nì sài hàng ji` cũng đọc thế nhỉ??
cho tui làm qen zoi bn zới nếu đọc thj` gui tn nha
 
T

tuananh8

2)Số 36 chia cho số nguyên a rồi trừ đi cho a. Lấy kết quả chia cho a rồi trừ đi a. Lại lấy kết quả trừ đi a. Cuối cùng được số -a. Tìm số a?:)>-:)>- :p:p ;);)

Ta có:

[TEX]\huge \frac{\frac{36}{a}-a}{a}-a-a=-a \\ \Leftrightarrow \frac{\frac{36}{a}-a}{a}=a \\ \Leftrightarrow \frac{36}{a}-a=a^2 \Leftrightarrow 36-a^2=a^3 \Leftrightarrow a^3+a^2-36=0 \Leftrightarrow (a-3)(a^2+4a+12)=0[/TEX]

Do [TEX]\huge a^2+4a+12=a^2+4a+4+8=(a+2)^2+8 >0 \forall a[/TEX] nên [TEX]\huge (a-3)(a^2+4a+12)=0 \Leftrightarrow a=3[/TEX]
 
Y

yumi_26

1) Tìm số nguyên x biết:
a)n+5 chia hết cho n+3
b)n^2+6 chia hết cho n+1
c)17n chia hết cho n-2
d)n+9 chia hết cho n+1
e)2n+3 chia hết cho n+4
g)4n-5 chia hết cho 13
h)5n+1 chia hết cho 7
i)n^2+2 chia hết cho n-3
k)15-n chia hết cho n-1

2)Số 36 chia cho số nguyên a rồi trừ đi cho a. Lấy kết quả chia cho a rồi trừ đi a. Lại lấy kết quả trừ đi a. Cuối cùng được số -a. Tìm số a?:)>-:)>- :p:p ;);)

:)cool: cái bài 5 ở đề trước các cậu làm nốt đi nhé;);))
Bạn ơi, bài 1 sao kì vậy. Yêu cầu tìm x mà hổng có liên quan gì tới x hết vậy
 
D

ducanhnvt

Đề bài 1 rõ thế còn gì. Tìm x liên quan tới dạng toán chia hết chứ có gì đâu?????:p:p
 
Last edited by a moderator:
D

ducanhnvt

Bài khác nè

1>Cho a,b,c,d thuộc Z. Biết tích là số liền sau của tích cd và a+b=c+d. CMR: a=b
2>TÌm 2 số mà hiệu của chúng bằng tích của chúng.
3>số (-3)^20+1 có phải là tích của 2 số tự nhiên liên tiếp không
 
D

ducanhnvt

Bài khác nè

Có 8 bánh trung thu mỗi cái cắt thành 6 miếng bằng nhau và 6 cái bánh dẻo mỗi cái cắt thành 3 miếng như nhau. Hỏi có thể chia bánh nhiều nhất là bao nhiêu em để các em được phần như nhau.............:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
 
L

lazycat_95

Có 8 bánh trung thu mỗi cái cắt thành 6 miếng bằng nhau và 6 cái bánh dẻo mỗi cái cắt thành 3 miếng như nhau. Hỏi có thể chia bánh nhiều nhất là bao nhiêu em để các em được phần như nhau.............:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
Có tất cả 48 miếng bánh trung thu và 18 miếng bánh dẻo
UCLN (48,18)=6
Vậy có thể chia bánh cho nhiều nhất là 6 em để mỗi em đều có phận bằng nhau
 
C

chienhopnguyen

Cho abc chia hết cho 37. Chứng minh rằng bca chia hết cho 37
cái phần này sao ban không có gạch là sao
người ta dễ hiểu là a.b.c và b.c.a đấy
sửa lại đi!
o=>
 
C

chienhopnguyen

bài giải:35x4y chia hết 1535x4y chia hết cho 3 và 5y bằng 0 hoặc 5
Nếu y=03+5+x+4+y=3+5+x+4+0=12+xx =o hoặc 3 hoặc 6 hoặc 9 để 35x4y chia hết 3
Nếu y=53+5+x+4+y=3+5+x+4+5=17+xx =1 hoặc 4 hoặc 7để 35x4y chia hết
Vậy y=o, x=0,3,6 hoặc 9
y=5, x=1,4 hoặc 7
:D
 
Top Bottom