G
giapvinh
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Bài 1 :
Xếp lại một tí: Tổng S = 1/31+1/90 +1/32+1/89 .....+1/60*1/61. (có 30 cặp cả thẩy).
Tiếp : S = (31+90)/31*90 + (32+89)/32*89..+(60+61)/(60*61)
S = 121 {1/(31.90) +1/(32.89) .....1/(60.61)} (30 số hạng)
Thấy tiếp 1/(60.61) nhỏ nhất trong các số hạng trong ngoặc) nên ta chỉ xét tổng So bằng cách thay các số hạng của S bằng 121/(60.61). Khi đó tổng mới có 30 số hạng được tính là
So = 30 * 121/(60.61) = 121/122.
Vậy So = 121/122 lớn hơn 5/6. Mà S>So nên suy ra ĐPCM.
Giải thích thêm một chút: áp dụng tính chất: tích của 2 số là lớn nhất khi 2 số đó bằng nhau nếu tổng của 2 số đó là một hằng số. Như vậy 60.61 >59.62>....31.90.
Xếp lại một tí: Tổng S = 1/31+1/90 +1/32+1/89 .....+1/60*1/61. (có 30 cặp cả thẩy).
Tiếp : S = (31+90)/31*90 + (32+89)/32*89..+(60+61)/(60*61)
S = 121 {1/(31.90) +1/(32.89) .....1/(60.61)} (30 số hạng)
Thấy tiếp 1/(60.61) nhỏ nhất trong các số hạng trong ngoặc) nên ta chỉ xét tổng So bằng cách thay các số hạng của S bằng 121/(60.61). Khi đó tổng mới có 30 số hạng được tính là
So = 30 * 121/(60.61) = 121/122.
Vậy So = 121/122 lớn hơn 5/6. Mà S>So nên suy ra ĐPCM.
Giải thích thêm một chút: áp dụng tính chất: tích của 2 số là lớn nhất khi 2 số đó bằng nhau nếu tổng của 2 số đó là một hằng số. Như vậy 60.61 >59.62>....31.90.