toán đây ! toán đây!

T

thaongocmx

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 . Hai lớp 7A và 7B đi lao động trồng cây . Biết rằng tỉ số giữa số cây trồng được của lớp 7A và lớp 7B là 0.8 và lớp 7B trồng nhiều hơn lớp 7A là 20 cây .Tính số cây mỗi lớp đã trồng.

2. Chứng minh rằng từ tỉ lệ thức a/b=c/d (a-b khác 0, c-d khác 0) ta có thể suy ra tỉ lệ thức a+b/a-b=c+d/c-d.

3.Số học sinh bốn khối 6,7,8,9 tỉ lệ với các số 9;8;7;6 . Biết rằng số học sinh khố 9 ít hơn số học sinh khối 7 là 70 học sinh . Tính số học sinh mỗi khối.

4.Tìm diện tích của một hình chữ nhật biết rằng tỉ số giữa hai cạch của nó bằng 2/5 và chu vi bằng 28m.
:):):):):):)
 
N

nguyenbahiep1

4.Tìm diện tích của một hình chữ nhật biết rằng tỉ số giữa hai cạch của nó bằng 2/5 và chu vi bằng 28m

gọi chiều rộng và dài tương ứng của hình chữ nhật là a và b ( a>b)
bài toán ở dạng

[TEX]\frac{a}{b} = \frac{2}{5} \Rightarrow \frac{a}{2} = \frac{b}{5} = \frac{a+b}{2+5}\\ a+ b = 14 \\ \Rightarrow \frac{a}{2} = \frac{b}{5} = \frac{14}{7} = 2 \\ a= 4 \\ b = 10 \\ S = 4.10 = 40 m^2[/TEX]
 
C

chienhopnguyen

2. Chứng minh rằng từ tỉ lệ thức a/b=c/d (a-b khác 0, c-d khác 0) ta có thể suy ra tỉ lệ thức a+b/a-b=c+d/c-d.
Giải
Ta có:
[TEX]\frac{a}{b}[/TEX]=[TEX]\frac{c}{d}[/TEX].Theo dãy tỉ số bằng nhau thì
\Rightarrow [TEX]\frac{a}{b}[/TEX]=[TEX]\frac{c}{d}[/TEX]=[TEX]\frac{a+b}{c+d}[/TEX]=[TEX]\frac{a-b}{c-d}[/TEX]
Hay [TEX]\frac{a}{b}[/TEX]=[TEX]\frac{c}{d}[/TEX]=[TEX]\frac{a+b}{c+d}[/TEX]=[TEX]\frac{a-b}{c-d}[/TEX](1)
Tiếp:
[TEX]\frac{a+b}{a-b}[/TEX]=[TEX]\frac{c+d}{c-d}[/TEX]
=[TEX]\frac{a+b}{c+d}[/TEX]=[TEX]\frac{a-b}{c-d}[/TEX](2)
Từ (1) và (2) ta có :[TEX]\frac{a}{b}[/TEX]=[TEX]\frac{c}{d}[/TEX]=[TEX]\frac{a+b}{c+d}[/TEX]=[TEX]\frac{a-b}{c-d}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
D

dapsieuchuan

Trả lời câu dễ nhất đây

Bài 1:

Ta có 7A/7B=0,8=4/5
Gọi số cây h/s lớp 7A trồng được là x (học sinh), (x>0)
\Rightarrow Số cây h/s lớp 7B trồng được là x+20
Vì tỉ số trồng cây của lớp 7A và lớp 7B là 0,8 nên ta có phương trình:
x/ x+20 = 4/5
\Rightarrow5x=4(x+20)
\Leftrightarrow5x= 4x+80
\Leftrightarrow5x-4x=80
\Leftrightarrowx=80
Với x=80 thoả mãn đk trên.
Vậy số cây lớp 7A trồng được là 80 cây
\RightarrowSố cây lớp 7B trồng được là 80+20=100 cây
 
T

thuyenpro1

gọi chiều dài là a; chiều rộng là b
ta có:
\frac{a}{b}=\frac{4}{5}và 2*(a+b)=28\Rightarrow a+b=14
\Rightarrow \frac{a}{4}=\frac{b}{5}=\frac{a+b}{4+5}=\frac{14}{9}
Vậy a=\frac{14}{9}*4=\frac{56}{9}
b=\frac{14}{9}*5=70/9
 
I

i_love_u_forever

1: Gọi x là số cây trồng của 7A

y là số cây trồng của 7B

[TEX]\frac{x}{y}[/TEX] = 0,8 = [TEX]\frac{4}{5}[/TEX]

[TEX]\frac{x}{y}[/TEX] = [TEX]\frac{4}{5}[/TEX] = [TEX]\frac{x}{4}[/TEX] = [TEX]\frac{y}{5}[/TEX]

Vì số cây trồng của 7B nhiều hơn 7A là 20 nên y - x = 20

Theo T/C dãy tỉ số bằng nhau

[TEX]\frac{x}{4}[/TEX] = [TEX]\frac{y}{5}[/TEX] = [TEX]\frac{y - x}{5 - 4}[/TEX] = [TEX]\frac{20}{1}[/TEX] = 20

Suy ra:

*) [TEX]\frac{x}{4}[/TEX] = 20 \Rightarrow x = 20.4 = 80

*) [TEX]\frac{y}{5}[/TEX] = 20 \Rightarrow y = 20.5 = 100

Vậy số cây trồng của 7A là 80 cây

Số cây trồng của 7B là 100 cây

3: Gọi a, b, c, d lần lượt là số học sinh của bốn khối: 6, 7, 8, 9. Vì a, b, c, d tỉ lệ với 9, 8, 7, 6
\Rightarrow [TEX]\frac{a}{9}[/TEX], [TEX]\frac{b}{8}[/TEX], [TEX]\frac{c}{7}[/TEX], [TEX]\frac{d}{6}[/TEX] và b-d = 70

Theo T/C dãy tỉ số bằng nhau

[TEX]\frac{a}{9}[/TEX] = [TEX]\frac{b}{8}[/TEX] = [TEX]\frac{c}{7}[/TEX] = [TEX]\frac{d}{6}[/TEX] = [TEX]\frac{b-d}{8-6}[/TEX] = [TEX]\frac{70}{2}[/TEX] = 35

Suy ra:

*) [TEX]\frac{a}{9}[/TEX] = 35 \Rightarrow a = 9 . 35 = 315

*) [TEX]\frac{b}{8}[/TEX] = 35 \Rightarrow b= 8.35=280

*) [TEX]\frac{c}{7}[/TEX] = 35 \Rightarrow c = 7 . 35 = 245

*) [TEX]\frac{d}{6}[/TEX] = 35 \Rightarrow d = 6 . 35 = 210

Vậy số học sinh khối 6: 315 (hs)

khối 7: 280 (hs)

khối 8: 245 (hs)

khối 9: 210 (hs)

4: Gọi x là chiều dài hình cn, y là chiều rộng hcn

Chu vi hình cn: 28 m

\Rightarrow (x + y).1 = 28 m

\Rightarrow x + y =14m

Tỉ số của cạnh là [TEX]\frac{2}{5}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\frac{x}{y}[/TEX] = [TEX]\frac{2}{5}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\frac{y}{2}[/TEX] = [TEX]\frac{x}{5}[/TEX]

Theo T/C dãy tỉ số = nhau ta có:

[TEX]\frac{y}{2}[/TEX] = [TEX]\frac{x}{5}[/TEX] = [TEX]\frac{x + y}{5 + 2}[/TEX] = [TEX]\frac{14}{7}[/TEX] = 2

Suy ra:

*) [TEX]\frac{y}{2}[/TEX] = 2 \Rightarrow y = 2 . 2 = 4m

*) [TEX]\frac{x}{5}[/TEX] = 2 \Rightarrow x = 2 . 5 = 10m

Diện tic1h hcn:

10 . 4 = 40 [TEX]m^2 [/TEX]
 
L

linhngaoop

câu sô 4

bài này ta cũng có thể giải băng cach khác
-ta vẻ sơ đồ:chiều rộng là hai phần chiều dài là 5 phần
-nửa chu vi của hình chữ nhật đó là28:2=14
-tổng số phần bằng nhau là 2+5=7
-===>chiều rộng là 14:7*2=4
-===>chiêu dài là 14:7*5=10
 
Last edited by a moderator:
L

linhngaoop

câu sô 4

bài này ta cũng có thể giải băng cach khác
-ta vẻ sơ đồ:chiều rộng là hai phần chiều dài là 5 phần
-nửa chu vi của hình chữ nhật đó là28:2=14
-tổng số phần bằng nhau là 2+5=7
-===>chiều rộng là 14:7*2=4
-===>chiêu dài là 14:7*5=10
-vậy ==>diện tích của hình chữ nhật đó la 4*10=40
 
1

1992412

câu số 2

Vì a/b=c/d \Rightarrow a.d=c.b
\Rightarrowa/c=b/d=(a+b)/(c+d)=(a-b)/(c-d)
Vì (a+b)/(c+d)=(a-b)/(c-d) \Rightarrow (a+b).(c-d)=(a-b).(c+d)
\Rightarrow (a+b)/(a-b)=(c+d)/(c-d)

Đúng ko pạn?
 
L

lamthocungchu

Câu 1:
Đổi: 0,8 = 8/10 = 4/5
+ Gọi x,y lần lượt là số cây trông lớp 7A và 7B
+ Theo đề bài, ta có:
4/5 = x/y
-> x/4 = y/5 và y - x = 20
+ Theo t/c dãy tỉ số bằng nhau
x/4 = y/5 = y-x/5-4 = 20/1 = 20
=> x/4 = 20 -> x = 4.20 = 80
y/5 = 20 -> y = 5.20 = 100
Vậy lớp 7A trồng được 80 cây
lớp 7B trồng được 100 cây
 
H

havanthanh21

câu này dễ ẹt à

2. Chứng minh rằng từ tỉ lệ thức a/b=c/d (a-b khác 0, c-d khác 0) ta có thể suy ra tỉ lệ thức a+b/a-b=c+d/c-d.

Có: a/b=c/d=a/c=b/d
áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau:
=>a/c=b/d=a+b/c+d=a-b/c-d
=>a+b/a-b=c+d/c-d
 
Q

quan2002

Toán tỉ lệ lớp 7 !!!

Một người mua vải để may 3 áo sơ mi như nhau. Người ấy mua 3 loại vải khổ rộng 0,7m; 0,8m; 1,4m với tổng số vải là 5,7m. Tính số mét vải mỗi loại người đó đã mua?
 
Top Bottom