Toán dãy số

T

thanhhong_009

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. CHo 25 số cách đều có trung bình cộng bằng 40, hãy viết dãy số đó, biết số bé nhất là 4
2. Có 4 xe A,B,C,D chở hàng. Xe A chở 38 tạ, xe B chở 36 tạ, xe C chở nhiều hơn trung bình của xe A và xe B là 2 tạ. Xe D chở số hàng kém mức trung bình của 4 xe là 2 tạ. Xe D chở bao nhiêu tạ?
GIẢI THEO CÁCH CỦA HS LỚP 5 NHÉ MỌI NGƯỜI
 
L

leemin_28

2. Có 4 xe A,B,C,D chở hàng. Xe A chở 38 tạ, xe B chở 36 tạ, xe C chở nhiều hơn trung bình của xe A và xe B là 2 tạ. Xe D chở số hàng kém mức trung bình của 4 xe là 2 tạ. Xe D chở bao nhiêu tạ?
Bài giải
Xe C chở được số hàng là
[(38+36):2]+2= 39 tạ
Từ đề bài ta có:
(38+36+39+D):4+2= D
=> (113+D):4+2
Vì là trung bình cộng của 4 số => 113+D chia hết cho 4
Mà 113: 4 dư 1
=>D: 4 dư 3
Vậy ta có D-2= 4;8;12;16;20;24;28;32;36;40;44....
- Ta thử được từng trường hợp và được D-2=32
=> D=35
 
S

shinxun

2. Có 4 xe A,B,C,D chở hàng. Xe A chở 38 tạ, xe B chở 36 tạ, xe C chở nhiều hơn trung bình của xe A và xe B là 2 tạ. Xe D chở số hàng kém mức trung bình của 4 xe là 2 tạ. Xe D chở bao nhiêu tạ?

số hàng Xe C chở được:

(38 + 36):2 + 2 = 39 (tạ)

Số hàng xe A,B,C chớ:

38 + 36 + 39 = 113 (tạ)

Số hàng xe D chớ:

XeD = (113 + xeD):4 - 2
\Rightarrow 4XeD = 113 + xeD - 8
\Rightarrow 3xeD = 105
\Rightarrow xeD = 105:3 = 35 (tạ)
 
D

dovanngochung123

1. tổng dãy số là 25.40=1000
số lớn nhất :
(4+x).25:2=1000
(4+x).25=1000.2=2000
4+x=2000:25=80
x=80-4=76
khoảng cách
(76-4) : x +1=25
72 : x =24
x=72:24=3
\Rightarrow dãy cách đều nhau 3 đơn vị
dãy là
4,7,10,13....,73,76
 
H

hoahoai69

2. Có 4 xe A,B,C,D chở hàng. Xe A chở 38 tạ, xe B chở 36 tạ, xe C chở nhiều hơn trung bình của xe A

2. Có 4 xe A,B,C,D chở hàng. Xe A chở 38 tạ, xe B chở 36 tạ, xe C chở nhiều hơn trung bình của xe A và xe B là 2 tạ. Xe D chở số hàng kém mức trung bình của 4 xe là 2 tạ. Xe D chở bao nhiêu tạ?
Bài giải
Xe C chở là : (38 + 36) : 2 + 2 = 39 (tạ)
Do xe D chở số hàng kém mức trung bình của 4 xe là 2 tạ nên xe A, xe B và xe C "phải bù" cho xe D là 2 tạ. Vậy mức trung bình của 4 xe đó là :
(38 + 36 + 39 - 2) : 3 = 37 (tạ)
Xe D chở là : 37 x 4 - (38 + 36 + 39) = 35 (tạ)
Đáp số : 35 tạ
 
H

hoahoai69

1. CHo 25 số cách đều có trung bình cộng bằng 40, hãy viết dãy số đó, biết số bé nhất là 4

1. CHo 25 số cách đều có trung bình cộng bằng 40, hãy viết dãy số đó, biết số bé nhất là 4
Bài giải
Vì dãy số có 25 số cách đều nên trung bình cộng của dãy số là số ở giữa.
Do đó số thứ 13 trong dãy số là 40.
Khoảng cách giữa các số hạng trong dãy số là :
(40 - 4) : (13 - 1) = 3
Số hạng lớn nhất trong dãy số đó là :
(25 - 1) x 3 + 4 = 76
Số bé nhất trong dãy số là 4, số lớn nhất trong dãy số là 76, khoảng cách giữa các số hạng là 3 nên dãy số đó là :
4 ; 7 ; 10 ; ... ; 70 ; 73 ; 76.
 
Top Bottom