[Toán dành cho học sinh giỏi 9 ]

A

angleofdarkness

Đặt 0,99...9 (2008 c/s 9) = a. Ta sẽ c/m 2008 c/s thập phân đầu tiên của $\sqrt{a}$ là các c/s 9.
Thật vậy ta có 0 < a < 1 \Rightarrow a(a - 1) < 0.
\Rightarrow $a^2-a<0$ \Rightarrow $a^2<a.$
Từ $a^2<a<1$ suy ra $a<\sqrt{a}<1.$
Vậy $\sqrt{0,99...9}$ (2008 c/s 9) = 0,99...9 (2008 c/s 9).
 
J

jungsoori

Đặt 0,99...9 (2008 c/s 9) = a. Ta sẽ c/m 2008 c/s thập phân đầu tiên của $\sqrt{a}$ là các c/s 9.
Thật vậy ta có 0 < a < 1 \Rightarrow a(a - 1) < 0.
\Rightarrow $a^2-a<0$ \Rightarrow $a^2<a.$
Từ $a^2<a<1$ suy ra $a<\sqrt{a}<1.$
Vậy $\sqrt{0,99...9}$ (2008 c/s 9) = 0,99...9 (2008 c/s 9).

mình cũng có lời giải của bài này nhưng mình đọc dòng cuối cùng thì không hiểu lắm
 
Top Bottom