[Toán] dạng mới cần giúp

H

hainam108

Cho HS y= x^2 + 2x - 3 (P)

Dựa vào đồ thị (P) biện luận số nghiệm của PT x^2 + 2x +3m = 0
x^2+2*x+3m=x^2+2*x-3+3m+3=0<=>x^2+2x-3=-3m-3
số nghiệm của Pt chính là số giao điểm của 2 đồ thị của 2 hàm số
y=x^2+2x-3và y=-3m-3
( chú ý : vì m là tham số nên đồ thị y=-3m-3 là đường thẳng song song với trục hoành)
em vẽ đồ thị hàm số y=x^2+2x-3 ra , nó sẽ có đỉnh là (-1,-4) và có bề lõm quay lên
=> phương trình vô nghiệm<=> số giao điểm là 0=>-3m-3<-4=>m>1/3
phương trình có nghiệm duy nhất khi số giao điểm là 1=>-3m-3=-4=>m=1/3
PT có 2 nghiệm phân biệt khi số giao điểm là 2=>-3m-3>-4=>m<1/3
nhớ thanks nha .....................
 
Top Bottom