Toán 9 Toán đại.

Diệp Ngọc Tuyên

Typo-er xuất sắc nhất 2018
HV CLB Hội họa
Thành viên
13 Tháng mười một 2017
2,339
3,607
549
Đắk Lắk
THCS

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
[tex]3x(y+2)+y+2=54\Leftrightarrow (3x+1)(y+2)=54[/tex]
Tới đây thì dễ rồi, nhưng để giảm bớt số cặp ước thì để ý [tex]3x+1[/tex] chia 3 dư 1 nên chỉ cần chọn các ước của 54 mà chia 3 dư 1
//[tex]VP=(y-2)^2+1\geq 1[/tex] [tex]\Rightarrow VT>0\Rightarrow x>0[/tex]
[tex]x^2+1\geq 2x\Rightarrow \frac{2x}{x^2+1}\leq \frac{2x}{2x}=1\Rightarrow VT\leq VP[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi [tex]x=1;y=2[/tex]
 

strong brave

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng năm 2019
96
223
36
Cho mình hỏi là a này có cần điều kiện không?
Điều kiện ở đây là a >=0 nhỉ?
Vậy giải ra pt trên rồi ta nhận loại đúng không?
Rồi thế vào giải tiếp nhỉ?
Mình cảm ơn nhiều.

a thì luôn lớn hơn hoặc bằng 0 vs mọi x rồi
còn khi tìm x thì bạn kết hợp vs dk -2x^2-4x+3 là dc

View attachment 115920
Giúp mình với. Mình cảm ơn nhiều...
p/s; Thực sự thì mình ngu toán dã man

bạn lưu ý hồi nãy mình ns nhầm dk a là x thuộc Z nhé
còn thay vô tìm thì dk -2x^2-4x+3 >= 0 là dc
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom