Toán 9 Toán Đại

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
Giải hệ phương trình
(x^2-1)(x+3)(x+5)=9
Bbạn nào giải chi tiết giúp mình với.
(x21)(x+3)(x+5)=9(x1)(x+5)(x+1)(x+3)=9(x2+4x5)(x2+4x+3)=9(x24x1)216=9(x24x1)2=25...(x^2-1)(x+3)(x+5)=9\\\Leftrightarrow (x-1)(x+5)(x+1)(x+3)=9\\\Leftrightarrow (x^2+4x-5)(x^2+4x+3)=9\\\Leftrightarrow (x^2-4x-1)^2-16=9\\\Leftrightarrow (x^2-4x-1)^2=25\Rightarrow ...
 

Phạm Mỹ Châu

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng chín 2018
198
117
71
22
Hải Phòng
Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm
(x1)(x+5)(x+1)(x+3)=9\Leftrightarrow (x-1)(x+5)(x+1)(x+3)=9 (x2+4x5)(x2+4x+3)=9\Leftrightarrow (x^2+4x-5)(x^2+4x+3)=9
đặt t=x2+4x5t=x^2+4x-5 với t9t\geq -9
t2+8t9=0t=1\rightarrow t^2+8t-9=0\Rightarrow t=1 hoặc t=9t=-9 (thỏa mãn)
giải đc x có 2 gtrij
Chúc bn hok tốt !
 

Chill Su Food

Học sinh
Thành viên
15 Tháng một 2019
185
74
46
20
Hà Nội
THCS Biết Làm Chi
Giải hệ phương trình
(x^2-1)(x+3)(x+5)=9
Bbạn nào giải chi tiết giúp mình với.
(x1)(x+1)(x+3)(x+5)=9\Leftrightarrow (x-1)(x+1)(x+3)(x+5)=9
Nhóm (x-1)(x+5) và (x+1)(x+3) , ta được
(x2+4x5)(x2+4x+3)=9(x^{2}+4x-5)(x^{2}+4x+3)=9
Đặt x2+4x5=tx^{2}+4x-5=t
ptt(t+8)=9\Leftrightarrow t(t+8)=9
<=> t=1 hoặc t=-9.
Với t=1 suy ra x^2 + 4x - 5 = 1
Với t=-9 suy ra x^2 + 4x - 5 = -9
Còn lại bạn tự tính nốt nha :p
 
Top Bottom