Toán 9 Toán đại

moon suvik

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tư 2018
82
43
26
20
Đồng Nai
học viện quậy phá
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trong mặt phẳng tọa độ Oxy cho đường thẳng : [tex]y=x^{2}[/tex] và đường thẳng (d): [tex]y=2x +2m +8[/tex] ( với m là tham số).
1.Tìm n để đường thẳng (d) đi qua điểm A(2;0).
2. Tìm n để đường thẳng (d) cắt parabol (P) tại 2 điểm phân biệt có hoành độ lần lượt là [tex]{x_{1}} ;x_{2}[/tex] thỏa mãn:[tex]{x_{1}}^{2} - 2x_{2} + x_{1}x_{2} = 16[/tex]
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
trong mặt phẳng tọa độ Oxy cho đường thẳng : [tex]y=x^{2}[/tex] và đường thẳng (d): [tex]y=2x +2m +8[/tex] ( với m là tham số).
1.Tìm n để đường thẳng (d) đi qua điểm A(2;0).
2. Tìm n để đường thẳng (d) cắt parabol (P) tại 2 điểm phân biệt có hoành độ lần lượt là [tex]{x_{1}} ;x_{2}[/tex] thỏa mãn:[tex]{x_{1}}^{2} - 2x_{2} + x_{1}x_{2} = 16[/tex]
1.
$A\in (d)\Rightarrow 4+2m+8=0\Rightarrow m=-6$
2.
Pt hoành độ giao điểm
$x^2-2x-2m-8=0$
$\Delta'=2m+9$
$\Delta'>0\Rightarrow m>\dfrac{-9}{2}$
Viét
$x_1+x_2=2\\x_1x_2=-2m-8(*)$
Giải hpt
$
\left\{\begin{matrix}
x_1+x_2=2\\x_1^2-2x_2+x_1x_2=16
\end{matrix}\right.\Leftrightarrow
\left\{\begin{matrix}
x_1+x_2=2\\ x_1^2+x_2(x_1-2)=16
\end{matrix}\right.\Leftrightarrow
\left\{\begin{matrix}
x_1=5\\ x_2=-3
\end{matrix}\right.$
Thay vào $(*)$ rồi tìm $m$
 
  • Like
Reactions: hdiemht

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,026
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
1.
$A\in (d)\Rightarrow 4+2m+8=0\Rightarrow m=-6$
2.
Pt hoành độ giao điểm
$x^2-2x-2m-8=0$
$\Delta'=2m+9$
$\Delta'>0\Rightarrow m>\dfrac{-9}{2}$
Viét
$x_1+x_2=2\\x_1x_2=-2m-8(*)$
Giải hpt
$
\left\{\begin{matrix}
x_1+x_2=2\\x_1^2-2x_2+x_1x_2=16
\end{matrix}\right.\Leftrightarrow
\left\{\begin{matrix}
x_1+x_2=2\\ x_1^2+x_2(x_1-2)=16
\end{matrix}\right.\Leftrightarrow
\left\{\begin{matrix}
x_1=5\\ x_2=-3
\end{matrix}\right.$
Thay vào $(*)$ rồi tìm $m$
Chị nghĩ đến bước HPT có thể làm theo cách này nhé:
[tex]\left\{\begin{matrix} x_{1}+x_{2}=2 & & \\ x_{1}^2-2x_{2}+x_{1}.x_{2}=16& & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x_{1}+x_{2}=2 & & \\ x_{1}^2-x_{2}^2=16 & & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x_{1}+x_{2}=2& & \\ x_{1}-x_{2}=8 & & \end{matrix}\right.\Rightarrow x_{1};x_{2}[/tex]
Để bạn ấy còn biết sao lại ra [tex]x_{1};x_{2}[/tex] được !!
 
Top Bottom