toán đại

H

hanh.pro

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2 đội công nhân cùng làm một con đường mất 12 ngày. cả 2 đội cùng làm con đường đó trong 8 ngày, sau đó đội 1 được phân công đi nơi khác làm. Đội 2 làm đoạn đường còn lại mất 10 ngày. Hỏi mình đội 1 làm con đường đó mất bao nhiêu ngày
 
L

lta2151995

2 đội công nhân cùng làm một con đường mất 12 ngày. cả 2 đội cùng làm con đường đó trong 8 ngày, sau đó đội 1 được phân công đi nơi khác làm. Đội 2 làm đoạn đường còn lại mất 10 ngày. Hỏi mình đội 2 làm con đường đó mất bao nhiêu ngày




Gọi x là tg để 1 mình đội 2 làm con đg đó(x>12)(ngày)
Trong 1 ngày 2 đội làm đc số phần c việc là : [TEX]\frac{1}{12}[/TEX] (công việc)\Rightarrow trong 8 ngày 2 đội làm đc : 8*[TEX]\frac{1}{12}[/TEX]=[TEX]\frac{2}{3}[/TEX] (công việc)
Số phần công việc đội 2 làm còn lại:[TEX]\frac{10}{x}[/TEX] ( công việc)
Ta có pt: [TEX]\frac{2}{3}[/TEX]+[TEX]\frac{10}{x}[/TEX]=1
Giải pt ta đc : x=30(ngày)
Vậy đội 2 làm 1 mình trong 30 ngày
\Rightarrow đội 1 làm 1 mình (.) 30*[TEX]\frac{2}{3}[/TEX]=20 ngày
 
Last edited by a moderator:
T

tom_stone01

Gọi thời gian đội 1 hoàn thành riêng công việc là x ==> 1 ngày làm dc 1/x
Gọi thời gian đội 2 hoàn thành riêng công việc là y ===> 1 ngày làm dc 1/y(x,y>12)
Theo đầu bài ta có hệ PT sau
[TEX]{\frac{1}{x}+\frac{1}{y}}=\frac{1}{12}[/TEX]
8[TEX]({\frac{1}{x}+{\frac{1}{y}})+10{\frac{1}{y}}=1[/TEX]
Thế cái đầu vào cái thứ 2 ta dc[TEX] \frac{2}{3}+\frac{10}{y}=1[/TEX]<=> y=30


Em đoán mò, đúng thì thanks, sai mong các bác chỉ giáo ;));))
 
Last edited by a moderator:
T

tom_stone01

Gọi x là tg để 1 mình đội 2 làm con đg đó(x>12)(ngày)
Trong 1 ngày 2 đội làm đc số phần c việc là : [TEX]\frac{1}{12}[/TEX] (công việc)\Rightarrow trong 8 ngày 2 đội làm đc : 8*[TEX]\frac{1}{12}[/TEX]=[TEX]\frac{2}{3}[/TEX] (công việc)
Số phần công việc đội 2 làm còn lại:[TEX]\frac{10}{x}[/TEX] ( công việc)
Ta có pt: [TEX]\frac{2}{3}[/TEX]+[TEX]\frac{10}{x}[/TEX]=1
Giải pt ta đc : x=30(ngày)
Vậy đội 2 làm 1 mình trong 30 ngày

Cách lập phương trình này hay hơn cách lập hệ PT ;))
 
H

hanh.pro

Ơ' đề bài tui viết là "Hỏi mình đội 1 làm công việc đó mất bao nhiêu ngày" thế sao mọi người cứ cho đội 2 nhảy vào vậy.
Toán trên violimpic đó, nếu hỏi mình đội 2 thì tui cũng làm được luôn, cũng không phải nhờ mọi người. Chẳng biêt' đê` bai` co' sai không nhẩy****************************???????????
 
L

lta2151995

đề vòng bao nhiêu zậy!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
T

tom_stone01

Ơ, thì giải ra y=30 thế vào PT 1/x+1/y=1/12 <=> x=20
Vậy một mình đội 1 làm thi hoàn thành trong 20 ngày, thế thôi
 
Top Bottom