toán đại

N

nguyenbahiep1

C= ( ( 1 / ( x-1) ) - (1 /( x^3 -1) ) : ( 1/ (x-1) )
a) tìm DKXĐ rồi rút gọn
b) Tìm x để C=0
c) Tìm giá trị nhỏ nhất của C

a)

$ĐKXĐ: x \not = 1 \\ \\ C = (\frac{1}{x-1}-\frac{1}{(x-1)(x^2+x+1)}).(x-1) = 1 - \frac{1}{x^2+x+1} \\ \\ C = \frac{x^2+x}{x^2+x+1}$

b)

$C = 0 \Rightarrow x^2+x = 0 \Rightarrow x = 0, x = - 1$

c)

$C = 1- \frac{1}{(x+\frac{1}{2})^2 + \frac{3}{4}} \geq 1 - \frac{1}{0+\frac{3}{4}} = - \frac{1}{3} \\ \\ GTNN_C = - \frac{1}{3} \Rightarrow x = - \frac{1}{2}$
 
Top Bottom