toán đại

P

pety_ngu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải phương trình bậc hai [TEX]x^2 -mx +m -1 =0 (1)[/TEX]
a> giẩi phương trình khi m=4
b> Tìm các giá trị của m để phương trình (1) có hai nghiệm [TEX]x_1 , x_2[/TEX] thỏa mãn hệ thức [TEX]\frac{1}{x_1}+\frac{1}{x_2}=\frac{x_1+x_2 }{2011}[/TEX]
 
C

chingling

rep

giải phương trình bậc hai [TEX]x^2 -mx +m -1 =0 (1)[/TEX]
a> giẩi phương trình khi m=4
b> Tìm các giá trị của m để phương trình (1) có hai nghiệm [TEX]x_1 , x_2[/TEX] thỏa mãn hệ thức [TEX]\frac{1}{x_1}+\frac{1}{x_2}=\frac{x_1+x_2 }{2011}[/TEX]

a)
thế m =4
(1) trở thành x[TEX]^2[/TEX] -4x +3 = 0
=> pt có 2 nghiệm x=1; x=3
b) pt (1) có denta = [TEX]m^2 -4(m-1)[/TEX] = [TEX](m-2)^2[/TEX] [TEX]\geq[/TEX] 0 với mọi m
=> pt có 2 nghiệm pb x1,x2
theo dl Vi-et ta có
x1+x2 = m
x1.x2 =m-1
[TEX]\frac{1}{x1}+\frac{1}{x2}=\frac{x1+x2}{2011} [/TEX] =>2011(x1+x2)=x1x2(x1+x2) <=> 2011m = (m-1)m
=> m = 2012 (TM)
 
Top Bottom