toan dai

T

thienlong_cuong

Cái này thì xét chữ số tận cùng của 2 số này ( cùng chữ số tận cùng thì chia hết 10)
 
S

sakura_thix_sasuke

Chung minh rang voi n thuoc N sao thi
a,10^n+18^n-1 chia het cho 27 ( n-1 la so mũ)
b,43^43-17^17 chia het cho 10
a, Đề đúng ra phải là: 10^n+18.n-1 ( 10 mũ n cộng 18 nhân n trừ 1, chắc chắn là như vậy, nếu ko tin thì thử đại 1 số coi có chia hết ko)
Đặt A=10^n+18n-1
A=10n-1+18n
A=999...9 +18n
( n số 9)
A=9(111...1-n)+27n
(n số 1)
Ta có: 9(111...1-n) chia hết cho 27
( n số 1)
27n chia hết cho 27
\Rightarrow 9(111...1-n)+27n chia hết cho 27
(n số 1)
\Rightarrow A=10^n+18n-1 chia hết cho 27
b, Ok đề ko sai đâu, cchhbibi làm được rồi.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom