Toán 7 Toán đại số

Hồng Vânn

Học sinh gương mẫu
Thành viên
8 Tháng mười một 2018
1,148
3,415
441
Thanh Hóa
Sao Hoả
View attachment 111497
CHo ab là số dương.chứng minh rằng....
[tex]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\geq \frac{4}{a+b}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{a+b}{a}+\frac{a+b}{b}\geq 4[/tex]
[tex]\frac{a}{b}+\frac{b}{a}\geq 2[/tex] (1)
Áp dụng bất đẳng thức Cauchy cho bđt (1), ta có:
[tex]\frac{a}{b}+\frac{b}{a}\geq 2.\sqrt{\frac{a}{b}.\frac{b}{a}}=2[/tex]
Bđt (1) luôn đúng với a,b dương
=> Đpcm
 

Lai Mai Trang

Học sinh
Thành viên
28 Tháng hai 2019
66
97
46
18
Thanh Hóa
thcs nguyen du
View attachment 111497
CHo ab là số dương.chứng minh rằng....
Cách 1:
biến đổi tương đương :
1/a + 1/b > 4/(a+b)
<=> (a+b)/ab >4/(a+b)
<=>(a+b)^2>4ab
<=>(a-b)^2>=0 (luôn đúng ) =>dfcm
cách 2:
áp dụng bdt cô-si ta có
a+b>= 2 căn ab
1/a + 1/b >= 2 / căn ab
nhân từng vế của 2 bdt trên=> (a+b)(1/a + 1/b) >=4
=>1/a + 1/b >4/a+b
bạn có thể tham khảo nhé!!!!!!
 
  • Like
Reactions: Hồng Vânn
Top Bottom