Toán Toán Đại số

Tiểu Nhu

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng mười một 2017
4
4
6
20
Thái Bình
THCS An Khê

Nguyễn Thị Kim Ngân

Học sinh
Thành viên
28 Tháng chín 2017
110
147
21
Phú Thọ
Ta có:

[tex]n^{4} + 4=(n^{2})^{2}+4=(n^{2}+2)^{2}-4n^{2}[/tex]

[tex]=(n^{2}+2-2n)(n^{2}+2+2n)[/tex]

[tex]=[(n+1)^{2}+1][(n-1)^{2}+1][/tex]

Áp dụng

[tex]2^{4}+4=[(2-1)^{2}+1][(2+1)^{2}+1][/tex]

[tex]=(1^{2}+1)(3^{2}+1)[/tex]

Tương tự, ta có:

[tex]A=\frac{(1^{2}+1)(3^{2}+1)(5^{2}+1)(7^{2}+1)...(21^{2}+1)(23^{2}+1)}{(3^{2}+1)(5^{2}+1)(7^{2}+1)(9^{2}+1)...(23^{2}+1)(25^{2}+1)}[/tex]

[tex]=\frac{2}{25^{2}+1}= \frac{1}{313}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Tiểu Nhu

Nguyễn Thị Kim Ngân

Học sinh
Thành viên
28 Tháng chín 2017
110
147
21
Phú Thọ
[tex]2x^{2}+y^{2}+2xy-6x-2y+10[/tex]

[tex]=y^2+2xy-2y+2x^2-6x+10[/tex]

[tex]=y^2+2y(x-1)+(x-1)^2 +x^2-4x+4+5[/tex]

[tex]=(y+x-1)^2+(x-2)^2+5\geq 5[/tex]

Dấu ''='' xảy ra khi
y + x - 1= 0 và (x-2)^2= 0
=>>> x = 2 và y = -1
Vậy...

-------
 
  • Like
Reactions: Tiểu Nhu
Top Bottom