Toán đại số ( lũy thừa) 7?

T

toanchuyen

1. [TEX]75^{2005} - 75^{2004} = 75^{2004}(75 - 1) = 74.75^{2004}[/TEX]
[TEX]75^{2004} - 75^{2003} = 75^{2003}(75 - 1) = 74.75^{2003}[/TEX]
Ta thấy [TEX]74.75^{2004} > 74.75^{2003} \Rightarrow 75^{2005} - 75^{2004} > 75^{2004} - 75^{2003}[/TEX].
2. [TEX](-32)^9 = (-2^5)^9=- 2^{45} =-2^{12}.2^{33} - 2^{12}.(2^3)^{11} = - 2^{12}.8^{11} [/TEX]
và [TEX](-18)^{13} = ( -2. 9)^{13} = - 2^{13}.9^{13}[/TEX]
Vì [TEX]8^{11} <9^{13} \Rightarrow 2^{12}.8^{11} < 2^{13}.9^{13} \Rightarrow - 2^{12}.8^{11} > - 2^{13}.9^{13}[/TEX] hay [TEX](-32)^9 > (-18)^{13}[/TEX]
 
Top Bottom