Toán đại số lớp 8

H

heoxinh9kc

Last edited by a moderator:
L

lynk_mieu

ĐKXĐ: (x-3)^4-(x-3)^2 # 0
<=> (x-3)^2[(x-3)^2-1] #0
<=> (x-3)^2 #0 hoặc (x-3)^2 - 1 #0
<=> x#3 hoặc (x-4)(x-2) # 0
<=> x#3 #4 #2
Để phân thức bằng 0 <=> tử bằng 0
<=> (x^2- 7x +12) ^2 - (x-3)^2 = 0
<=> (x-3)^2 . (x-4)^2 - (x-3)^2 = 0
<=> (x-3)^2. [(x-4)^2-1] = 0
<=> (x-3)^2 = 0 hoặc (x-4)^2 - 1 = 0
<=> x=3 hoặc x=5 hoặc x=3
kết hợp đk => x=5


Còn câu b bạn có ghi nhầm đề không vậy? Nếu không nhầm đề thì tử vô nghiệm
 
Q

qualyroyal

B, để phép chia biểu thức bằng o thì tử thức phải bằng 0
Ta có
X^2 +6x^2+11x+6 =0
(X^2 +6x^2+11x)+6=0
(X^2 +2.x.6 +6x^2 -x) +6=0
(X+6)^2-(x+6)=0
(X+6)(x+6-1)=0
\Rightarrow x= -6 hoặc x=-5



Mình không biết đúngbhay sai, hình hnhuw trong quá trình tính mình bị sai hay sao ý, xem lại dùm mình nhé
 
I

iceghost

$a)\mathrm{DKXD :} (x-3)^4-(x-3)^2 \ne 0 \\
\iff (x-3)^2[(x-3)^2-1] \ne 0 \\
\iff (x-3)^2(x-3-1)(x-3+1) \ne 0 \\
\iff (x-3)^2(x-4)(x-2) \ne 0 \\
\iff \left\{ \begin{array}{l} {} x\ne 3 \\ x \ne 4 \\ x \ne 2 \end{array} \right. \\~\\
\dfrac{(x^2-7x+12)^2-(x-3)^2}{(x-3)^4-(x-3)^2} =0 \\
\iff (x^2-7x+12)^2-(x-3)^2 = 0 \\
\iff [(x^2-7x+12)-(x-3)][(x^2-7x+12)+(x-3)] = 0 \\
\iff (x^2-8x+15)(x^2-6x+9) = 0 \\
\iff (x^2-3x-5x+15)(x-3)^2 = 0 \\
\iff [x(x-3)-5(x-3)](x-3)^2 = 0 \\
\iff (x-5)(x-3)(x-3)^2 = 0 \\
\iff \left\{ \begin{array}{l} {} x-5 =0 \\ x-3 =0 \\ \end{array} \right. \\
\iff \left\{ \begin{array}{l} {} x=5 \\ x =3 \; \textrm{(loại)} \\ \end{array} \right. \\~\\~\\
b) \mathrm{DKXD :} x^2+5x+6 \ne 0 \\
\iff x^2+3x+2x+6 \ne 0 \\
\iff x(x+3)+2(x+3) \ne 0 \\
\iff (x+2)(x+3) \ne 0 \\
\iff \left\{ \begin{array}{l} {} x \ne -2 \\ x \ne -3 \end{array} \right. \\~\\
\dfrac{x^3+6x^2+11x+6}{x^2+5x+6} =0\\
\iff x^3+6x^2+11x+6 = 0 \\
\iff x^3+x^2+5x^2+5x+6x+6 = 0 \\
\iff x^2(x+1)+5x(x+1)+6(x+1) = 0 \\
\iff (x+1)(x^2+5x+6) = 0 \\
\iff (x+1)(x^2+2x+3x+6) = 0 \\
\iff (x+1)[x(x+2)+3(x+2)] =0 \\
\iff (x+1)(x+2)(x+3)=0 \\
\iff \left\{ \begin{array}{l} {} x+1=0 \\ x+2=0 \\ x+3=0 \\ \end{array} \right. \\
\iff \left\{ \begin{array}{l} {} x=-1 \\ x=-2 \; \textrm{(loại)} \\ x=-3 \; \textrm{(loại)} \\ \end{array} \right.$
 
Top Bottom