Toán đại số lớp 8

I

iceghost

$ M=2x^2+y^2-2xy+x \\
=(x^2-2xy+y^2)+(x^2+x+\dfrac14)-\dfrac14 \\
=(x-y)^2+(x+\dfrac12)^2-\dfrac14 \ge - \dfrac14 \\
\implies Min_M = -\dfrac14 \iff
\left\{ \begin{array}
{}x-y=0 \\
x+\dfrac12=0 \\
\end{array} \right.
\iff \left\{ \begin{array}
{}y=-\dfrac12 \\
x=-\dfrac12 \\
\end{array} \right.$
 
Last edited by a moderator:
S

shirano

$ M=2x^2+y^2-2xy+x \\
=(x^2-2xy+y^2)+(x^2+x+\dfrac14)-\dfrac14 \\
=(x+y)^2+(x+\dfrac12)^2-\dfrac14 \ge - \dfrac14 \\
\implies Min_M = -\dfrac14 \iff
\left\{ \begin{array}
{}x+y=0 \\
x+\dfrac12=0 \\
\end{array} \right.
\iff \left\{ \begin{array}
{}y=\dfrac12 \\
x=-\dfrac12 \\
\end{array} \right.$
Bạn à ,

(x^2-2xy+y^2)= (x-y)^2 chứ sao lại bằng (x+y)^2
\Rightarrow Min M =- $\frac{1}{4}$ khi x=y= -$\frac{1}{2}$
 
Top Bottom