Toán đại số lớp 8

I

iceghost

Đặt $x^2-4x=a$
$(x^2-4x)^2-8(x^2-4x)+15=0 \\
\iff a^2-8a+15=0 \\
\iff a^2-3a-5a+15=0 \\
\iff a(a-3)-5(a-3)=0 \\
\iff (a-5)(a-3)=0 \\
\iff (x^2-4x-5)(x^2-4x-3)=0 \\
\iff (x^2-4x+4-9)(x^2-4x+4-7)=0 \\
\iff [(x-2)^2-9][(x-2)^2-7]=0 \\
\iff (x-2-3)(x-2+3)(x-2-\sqrt7)(x-2+\sqrt7)=0 \\
\iff (x-5)(x+1)(x-2-\sqrt7)(x-2+\sqrt7)=0 \\
\iff \left[ \begin{array}{l}
x-5=0 \\
x+1=0 \\
x-2-\sqrt7=0 \\
x-2+\sqrt7=0 \\
\end{array} \right. \\
\iff \left[ \begin{array}{l}
x=2 \\
x=-1 \\
x=2+\sqrt7 \\
x=2-\sqrt7 \\
\end{array} \right.$
 
Top Bottom