Toán đại số lớp 8

H

heoxinh9kc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[/SIZE][TEX][/TEX] Bài1:Chứng tỏ rằng: a, x^2-6x + 10>0 với mọi x b, 4x-x^2-5<0 với mọi x.Bài 2: tìm giá trị nhỏ nhất của các đa thức: a,P= x^2-2x + 5;b,Q=2x^2-6x;c,M=x^2 + y^2-x + 6y + 10.Bài 3: tìm giá trị lớn nhất của các đa thức: a,A=4x-x^2 + 3;b,B=x-x^2;c,N=2x-2x^2-5
 
Last edited by a moderator:
I

iceghost

Bài 1
$a)x^2-6x + 10 = x^2-2.x.3+9+1 = (x-3)^2+1 \ge 1 > 0 \\
b)4x-x^2-5=-x^2+4x-4-1=-(x^2-2.x.2+2^2)-1=-(x-2)^2-1 \le -1 < 0$
 
M

minhmai2002

2,

a,P=[TEX]x^2-2.x+5=x^2-2.x+1+4=(x-1)^2+4[/TEX]

Vì [TEX](x-1)^2 \ \geq \ 0[/TEX] nên [TEX]P \ \geq \ 4[/TEX]

Vậy min [TEX]P=4 \ \Leftrightarrow \ x=1[/TEX]

b,[TEX] Q=2x^2-6x=2.(x^2-3x)=2[(x^2-2.x.\frac{3}{2}+\frac{9}{4})-\frac{9}{4}][/TEX]

[TEX]=2.(x-\frac{3}{2})^2-\frac{9}{2}[/TEX]

Vì [TEX]2.(x-\frac{3}{2})^2 \ \geq \ 0 \Rightarrow Q \ \geq \ \frac{-9}{2}[/TEX]

Vậy min [TEX] Q=\frac{-9}{2} \ \Leftrightarrow \ x=\frac{3}{2}[/TEX]

c, [TEX]M=x^2 + y^2-x + 6y + 10=(x^2-x+\frac{1}{4})+(y^2+6y+9)+\frac{3}{4}[/TEX]

[TEX]=(x-\frac{1}{2})^2+(y+3)^2+\frac{3}{4}[/TEX]

Vì [TEX](x - \frac{1}{2})^2 \geq 0 ; (y+3)^2 \geq 0 \Rightarrow (x - \frac{1}{2})^2+(y+3)^2 \geq 0[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \ M \geq \frac{3}{4}[/TEX]

Vậy min [TEX]M=\frac{3}{4} \ \Leftrightarrow \ x=\frac{1}{2} ; y=-3[/TEX]

a, [TEX]A = 4x - x^2 + 3 = - ( x^2 - 4x + 4 ) + 7 = - ( x - 2 )^2 + 4 \leq 4[/TEX]

Vậy max[TEX] A = 4 \Leftrightarrow x = 2 [/TEX]

b,[TEX] B = x - x^2 = - ( x^2 - x) = - ( x^2 - 2.\frac{1}{2}.x + \frac{1}{4} ) + \frac{1}{4 }[/TEX]

[TEX]= ( x - \frac{1}{2} )^2 + \frac{1}{4 } \leq \frac{1}{4}[/TEX]

Vậy max[TEX] B = \frac{1}{4} \Leftrightarrow x = \frac{1}{2}[/TEX]

c,[TEX] N = 2x - 2x^2 - 5 = -2.( x^2 - x + \frac{5}{2} ) = -2.( x^2 - x + \frac{1}{4} + \frac{9}{4} )[/TEX]

[TEX]= -2. (x - \frac{1}{2} )^2 - \frac{9}{2} \leq \frac{-9}{2}[/TEX]

Vậy max [TEX]N = \frac{-9}{2} \Leftrightarrow x = \frac{1}{2}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom