toán đại số lớp 8

N

nguyenbahiep1

giải hộ em hai bài này
1) tìm những giá trị nguyên của x để giá trị của biểu thức x^3 - 3x^2 - 3x - 1 chia hết cho x^2+x+1
2) phân tích đa thức thành nhân tử : a^4 + 8a^3 + 14a^2 - 8a - 15

câu 1

[laTEX]x^3+x^2+x -4(x^2+x+1) +3 = x(x^2+x+1) -4(x^2+x+1)+3 : x^2+x+1 \\ \\ x-4 + \frac{3}{x^2+x+1}[/laTEX]


[laTEX]x^2+x+1[/laTEX] là ước của 3

[laTEX]x^2+x+1 = 3 \Rightarrow x = 1 , x = -2 \\ \\ x^2+x+1 = -3 (L) \\ \\ x^2+x+1 = 1 \Rightarrow x = 0 , x = -1 \\ \\ x^2+x+1 = -1 (L)[/laTEX]

câu 2

[laTEX]a^4 -a^3 + 9(a^3-a^2) +23(a^2-a) +15a-15 \\ \\ a^3(a-1) + 9a^2(a-1) + 23a(a-1) +15(a-1) \\ \\ (a-1)(a^3+9a^2+23a+15) \\ \\ (a-1)(a+1)(a+3)(a+5)[/laTEX]
 
Last edited by a moderator:
E

egaj_9x

.

câu 2
bạn áp dụng sơ đồ hoorne phân tích cho dễ nha
vì đây là toán số lớp 8 nên bạn thử từ o->3 là ra nghiệm thôi
phân tích
pt \Leftrightarrow (x-1)(
[TEX]x^3[/TEX] + [TEX]7x^2[/TEX] -7x -15)
\Leftrightarrow(x-1)(x+1)(x+5)(x+3)

câu 1:
bạn đặt phép tính để chia.đc thương là x-4 và dư là 3
vậy để [TEX]x^2 +x+1[/TEX] là ước của 3 thì ...chia hết
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom