Toán đại số lớp 8 khó

B

boconganhkimnguu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Tìm x:

[TEX]\frac{(2013 - x)^2 + (2013 - x)(x - 2014) + (x - 2014)^2}{(2013 - x)^2 - (2013 - x)(x - 2014) + (x - 2014)^2} = \frac{19}{49}[/TEX]

2. Em hãy nêu thêm ít nhất một bài toán (và lời giải) tương tự bài toán trên (bài toán tổng quát hơn)
 
C

congchuaanhsang

1, Đặt 2013-x=a ; x-2014=b

Phương trình tương đương với:

$\dfrac{a^2+ab+b^2}{a^2-ab+b^2}$=$\dfrac{19}{49}$

\Leftrightarrow$49a^2+49ab+49b^2=19a^2-19ab+19b^2$

\Leftrightarrow$30a^2+68ab+30b^2=0$\Leftrightarrow$(3a+5b)(5a+3b)=0$

*Nếu 3a+5b=0\Leftrightarrow3a=-5b\Leftrightarrow3(2013-x)=-5(x-2014)

\Leftrightarrow6039-3x=10070-5x\Leftrightarrowx=2015,5

*Nếu 5a+3b=0\Leftrightarrow5a=-3b\Leftrightarrow5(2013-x)=-3(x-2014)

\Leftrightarrow10065-5x=6042-3x\Leftrightarrowx=2011,5
 
B

boconganhkimnguu

\Leftrightarrow$30a^2+68ab+30b^2=0$\Leftrightarrow$(3a+5b)(5a+3b)=0$

Em không hiểu đoạn này cho lắm.:confused:

Hình như phân tích ra phải bằng: 2( 3a + 5b )( 5a + 3b ) = 0 chứ không phải là: ( 3a + 5b )( 5a + 3b ) = 0
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom