Toán Toán đại số lớp 7

Nguyễn Hữu Nam 2005

Học sinh
Thành viên
29 Tháng mười một 2017
111
15
36
19
Hải Dương
Thcs nguyễn lương bằng

besttoanvatlyzxz

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng mười hai 2017
708
2,088
249
20
Cho đa thức:
A=12x^4+3x^3y+4x^2y^2-5y^4
B=-11x^4-8x^3y-2x^2y^2+9y^4
C=x^2y^2+5x^3y-2y^4+3
CMR: có ít nhất một trong ba đa thức trên có giá trị dương với mọi thuộc tập R
Giả sử: Không có một trong ba đa thức trên có giá trị dương với mọi thuộc tập R
=> A+B+C<0 (1)
Mà A+B+C
=12x^4+3x^3y+4x^2y^2-5y^4-11x^4-8x^3y-2x^2y^2+9y^4+x^2y^2+5x^3y-2y^4+3
=(12x^4-11x^4)+(3x^3y-8x^3y+5x^3y)+(4x^2y^2-2x^2y^2+x^2y^2)+(-5y^4+9y^4-2y^4)+3
=x^4+0+3x^2y^2+2y^4+3 >0 (2)
Từ (1) và (2)=> Mâu thuẫn
=> ĐPCM
 
  • Like
Reactions: realme427
Top Bottom